Trang chủ > Bệnh ung thư

Có những cách trị bệnh ung thư phổi nào?

Ung thư phổi là nguyên nhân tử vong liên quan đến ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới. Theo thống kê của Bộ Y tế năm 2018,  nước ta có đến hơn 20.000 ca mắc mới và khoảng 17.000 ca tử vong do ung thư phổi gây ra mỗi năm. Bản thân ung thư phổi thường phát triển trong nhiều năm và nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm có thể được điều trị thành công bằng nhiều phương pháp. Vậy có những cách trị bệnh ung thư phổi nào?

1. Đánh giá trước khi điều trị ung thư phổi 

Trước khi điều trị bệnh ung thư phổi, bệnh nhân thường được thực hiện sinh thiết để xác định xem họ có bị ung thư hay không, và nếu có, thì thuộc loại ung thư nào.

cách trị bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi được phân loại thành 2 nhóm chính là ung thư phổi không tế bào nhỏ (loại này phổ biến hơn, chiếm 80-85% tổng số ca ung thư) và ung thư phổi tế bào nhỏ (chiếm 10-15% tổng số ca ung thư).

Ngoài ra, bệnh nhân sẽ thực hiện một số xét nghiệm, chẳng hạn xét nghiệm máu, chụp CT để xác định giai đoạn của khối u. Cách trị bệnh ung thư phổi và kết quả điều trị dự kiến phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh ung thư và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. 

2. Các phương pháp trị bệnh ung thư phổi

Trong điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư, các bác sĩ chuyên khoa khác nhau sẽ làm việc cùng nhau để tạo ra phác đồ điều trị tổng thể cho bệnh nhân. Việc điều trị ung thư phổi cũng được tiến hành bằng nhiều phương pháp điều trị và hỗ trợ điều trị khác nhau, gọi là điều trị đa phương thức. 

Các cách trị bệnh ung thư phổi còn phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại và giai đoạn ung thư, các tác dụng phụ có thể xảy ra, lựa chọn và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. 

2.1 Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC)

Có 5 cách trị bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC): Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị liệu, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp nhắm mục tiêu. Kế hoạch điều trị NSCLC sẽ bao gồm điều trị các triệu chứng và tác dụng phụ, hỗ trợ chăm sóc nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư. 

 • Phẫu thuật trong điều trị NSCLC

Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ hoàn toàn khối u phổi và các hạch bạch huyết lân cận trong lồng ngực. Tùy vào kích thước và vị trí của khối u mà bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện phương pháp phẫu thuật phù hợp. Thời gian phục hồi sau phẫu thuật phổi phụ thuộc vào lượng phổi bị cắt bỏ và sức khỏe của bệnh nhân trước khi phẫu thuật. 

Ngoài ra, các phương pháp điều trị bổ sung có thể được thực hiện trước và sau khi phẫu thuật để giúp giảm nguy cơ tái phát. Những loại liệu pháp bổ trợ được sử dụng để điều trị bệnh ung thư phổi bao gồm xạ trị, hóa trị liệu, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp toàn thân. 

 • Xạ trị trong điều trị NSCLC

Xạ trị là cách trị bệnh ung thư phổi sử dụng tia hoặc hạt năng lượng cao (chẳng hạn tia X) để tiêu diệt các tế bào ung thư. Loại điều trị bức xạ phổ biến nhất được gọi là liệu pháp bức xạ tia bên ngoài, là loại bức xạ được phát ra từ một máy bên ngoài cơ thể. 

Lịch trình xạ trị thường bao gồm một số phương pháp điều trị cụ thể, được thực hiện liên tục trong một khoảng thời gian nhất định. Giống như phẫu thuật, xạ trị không thể được sử dụng để điều trị ung thư phổi lan rộng. Một số người bị ung thư không tế bào nhỏ NSCLC giai đoạn I hoặc những người không đủ sức khỏe để phẫu thuật có thể được điều trị bằng xạ trị như phương pháp thay thế

Tác dụng phụ của xạ trị:  Người bị ung thư phổi khi xạ trị thường mệt mỏi, chán ăn. Nếu xạ trị được thực hiện ở cổ hoặc giữa ngực, bệnh nhân có thể cảm thấy đau họng và khó nuốt. Bệnh nhân cũng có thể nhận thấy kích ứng da, tương tự như cháy nắng tại vị trí tia xạ hướng đến. Nếu xạ trị gây kích ứng hoặc viêm phổi, bệnh nhân có thể bị ho, sốt, khó thở hàng tháng và đôi khi vài năm sau khi kết thúc xạ trị. 

Vì lý do này, các bác sĩ chuyên khoa bức xạ sẽ lập kế hoạch điều trị cẩn thận. Bằng cách chụp CT ngực để xác định vị trí khối u sẽ giúp tia xạ hướng đến vị trí chính xác hơn, giảm tổn thương các mô phổi khỏe mạnh. 

 • Hóa trị liệu ung thư phổi NSCLC

Hóa trị là cách trị bệnh ung thư phổi sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư, thường là bằng cách ức chế sự phát triển và phân chia các tế bào ung thư. Hóa trị liệu đã được chứng minh giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho những bệnh nhân ung thư phổi ở tất cả các giai đoạn.

cách trị bệnh ung thư phổi

Thuốc được đưa vào cơ thể bệnh nhân qua đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Bệnh nhân có thể uống kết hợp hai hoặc ba loại thuốc, cũng có thể là một loại thuốc. 

Tác dụng phụ của hóa trị:  Cách trị bệnh ung thư phổi bằng hóa trị liệu cũng có thể gây tổn thương đến các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể như tế bào máu, tế bào da và tế bào thần kinh. Các tác dụng phụ của hóa trị phụ thuộc vào sức khỏe của bệnh nhân và liều lượng sử dụng. Một số tác dụng phụ phổ biến của hóa trị liệu bao gồm mệt mỏi, thiếu máu, nguy cơ nhiễm trùng, lở miệng, buồn nôn và ói mửa, chán ăn, tiêu chảy, tê và ngứa ran ở tay và chân, và rụng tóc. 

Bác sĩ chuyên khoa ung thư có thể kê đơn một số loại thuốc để giảm nhẹ các tác dụng phụ. Ngoài ra bệnh nhân cũng được khuyến khích bổ sung thực phẩm hỗ trợ điều trị ung thư FUCOISYN (Premium Fucoidan), nguồn chất Fucoidan được khoa học nghiên cứu có thể hỗ trợ thúc đẩy quá trình tự chết của tế bào ung thư, giảm mệt mỏi và giảm tác dụng phụ của liệu pháp hóa, xạ trị. 

 • Liệu pháp nhắm mục tiêu trong điều trị NSCLC

Liệu pháp nhắm mục tiêu là phương pháp điều trị ung thư phổi nhắm vào các gen, protein hoặc môi trường mô cụ thể góp phần vào sự phát triển và sống sót của ung thư. Đây là loại điều trị ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư và hạn chế thiệt hại cho các tế bào khỏe mạnh.

 • Liệu pháp miễn dịch trong điều trị NSCLC

Liệu pháp miễn dịch giúp tăng cường khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể để chống lại bệnh ung thư. Phương pháp này sử dụng các vật liệu được tạo ra bởi cơ thể hoặc trong phòng thí nghiệm để cải thiện, nhắm mục tiêu hoặc phục hồi chức năng của hệ thống miễn dịch.

Đối với hầu hết những bệnh nhân bị NSCLC tiến triển và không thể điều trị bằng liệu pháp nhắm mục tiêu, thì liệu pháp miễn dịch hoặc liệu pháp miễn dịch kết hợp với hóa trị thường là phương pháp điều trị ưu tiên. 

2.2. Các cách trị bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ SCLC

Các phương pháp điều trị chính của ung thư phổi tế bào nhỏ là hóa trị liệu, xạ trị, phẫu thuật, hóa trị kết hợp với xạ trị và điều trị kiểm soát triệu chứng. Tùy thuộc vào giai đoạn ung thư, các bác sĩ sẽ lựa chọn một hoặc nhiều phương pháp điều trị kết hợp. 

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) là loại ung thư nguy hiểm, có tốc độ phát triển và lây lan nhanh chóng. được chia thành hai giai đoạn: giai đoạn hạn chế và giai đoạn lan rộng.

 • Điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn hạn chế

SCLC ở giai đoạn hạn chế có nghĩa là ung thư chỉ ở một phổi hoặc có thể nằm trong các hạch bạch huyết gần đó. 

Phương pháp điều trị chính cho ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn hạn chế là hóa trị. Nếu bệnh nhân đủ sức khỏe, bác sĩ có thể chỉ định hóa trị kết hợp cùng lúc với xạ trị. 

Nếu SCLC ở giai đoạn rất sớm, bệnh nhân có thể được phẫu thuật để loại bỏ phần phổi chứa ung thư. Tuy nhiên phẫu thuật không thường được sử dụng cho bệnh nhân mắc ung thư phổi tế bào nhỏ. Nếu ung thư nằm ở một khu vực duy nhất có thể được điều trị bằng xạ trị. 

 • Điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn mở rộng

Ở giai đoạn mở rộng, ung thư đã lan ra bên ngoài phổi hoặc di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Đây còn được gọi là ung thư giai đoạn muộn. Điều trị SCLC trong giai đoạn này nhằm mục đích kiểm soát ung thư càng lâu càng tốt và giúp giảm các triệu chứng, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. 

Nếu bệnh nhân đủ khỏe, họ thường phải hóa trị. Nếu hóa trị hiệu quả, bệnh nhân có thể xạ trị phổi sau đó.

3. Chăm sóc hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư phổi

Ung thư và các cách trị bệnh ung thư phổi gây ra các triệu chứng và tác dụng phụ về thể chất, cũng như ảnh hưởng đến tinh thần của người bệnh.  

Chăm sóc giảm nhẹ giúp bệnh nhân cải thiện các triệu chứng cũng như giảm nhẹ các tác dụng phụ trong quá trình điều trị ung thư. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe người bệnh, hỗ trợ về mặt tinh thần và giúp việc điều trị hiệu quả hơn. 

Các phương pháp hỗ trợ điều trị rất đa dạng, bao gồm thuốc, thay đổi dinh dưỡng, kỹ thuật thư giãn, hỗ trợ tinh thần và cảm xúc, và các liệu pháp bổ sung khác. Những loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe cũng có thể giúp duy trì cân nặng và nâng cao chất lượng cuộc sống bệnh nhân. 

Trong quá trình điều trị ung thư phổi, các chuyên gia y tế và bác sĩ khuyến khích bệnh nhân nên sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe FUCOISYN (Premium Fucoidan) để hỗ trợ tốt hơn cho việc điều trị.

cách trị bệnh ung thư phổi

Với nguồn chất Fucoidan cao cấp được chiết xuất từ 3 loại tảo nâu chất lượng cao Mozuku, Fucus, Wakame, được tinh chế theo kỹ thuật đặc biệt, loại bỏ tạp chất với hàm lượng Fucoidan chuẩn 300mg/viên, kết hợp với nguồn vi khoáng thiết yếu: Vitamin C, B1, B6, Kẽm, Selen, Magiê, FUCOISYN (Premium Fucoidan) có tác dụng:

 •       Hỗ trợ thúc đẩy quá trình tự chết của tế bào ung thư, ức chế tăng sinh tế bào, ngăn hình thành mạch mới, hạn chế di căn
 •       Hỗ trợ giảm mệt mỏi, giảm tác dụng phụ liệu pháp hóa, xạ trị
 •       Hỗ trợ hoạt hóa hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng 
 •       Hỗ trợ loại bỏ các gốc tự do, chống oxy hóa, hạn chế lão hóa
 •       Hỗ trợ bảo vệ gan và thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Để tìm hiểu thêm sản phẩm, vui lòng liên hệ Hotline 0938 462 406 để được Bác sĩ, Dược sĩ chuyên gia tư vấn!

AVANTA PHARMA

41/7 đường số 9, phu phố 4, phường bình an, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

028 2253 9066 - 0938 462 406

Info-CS@avantapharma.com

Bài viết liên quan