Trang chủ > Bệnh khác

Đậu chẽ ba hoa đỏ – Liệu pháp thảo dược hỗ trợ giảm triệu chứng tiền mãn kinh

Trong khi nhiều phụ nữ tìm đến liệu pháp thay thế hormone truyền thống để giảm các triệu chứng tiền mãn kinh. Một số khác chuyển sang sử dụng các phương pháp thảo dược để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Một trong những loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ cho phụ nữ tiền mãn kinh phải kể đến là chẽ ba đỏ (còn gọi là cỏ ba lá đỏ).

Chẽ ba đỏ

Như một quy luật tự nhiên của cuộc sống, phụ nữ nào rồi cũng phải trải qua giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh. Thế nhưng dù là thực tế tự nhiên nhưng thật khó để chị em phụ nữ đối phó với những triệu chứng không mong muốn. Khoảng hai phần ba phụ nữ trải qua thời kỳ tiền, mãn kinh sẽ gắp các triệu chứng như bốc hỏa, tăng cân, mệt mỏi và giảm mật độ xương (1).

Những triệu chứng mặc dù không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng khiến chị em phụ nữ khó chịu, mất tập trung và giảm chất lượng cuộc sống. Mặc khác, nội tiết tố estrogen suy giảm trong thời kỳ tiền mãn kinh cũng gây ra nhiều ảnh hưởng như làm khô âm đạo, giảm libido (ham muốn tình dục) và khô rụng tóc.

Vấn đề lo ngại về liệu pháp thay thế hormone có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng, nhiều phụ nữ lựa chọn các phương pháp tự nhiên, an toàn và lành tính như chiết xuất chẽ ba hoa đỏ (Red clover).  Thảo dược bổ sung từ chẽ ba hoa đỏ thường được chiết xuất từ hạt, hoa, thậm chí là lá và thân cây. Chúng được sản xuất thành trà, viên nang và nhiều công thức khác nhau.

Chẽ ba đỏ là gì?

Chẽ ba đỏ, còn gọi là cỏ ba lá đỏ, đậu chẽ ba hoa đỏ… là một loại thực vật có hoa thuộc họ đậu, được biết đến rộng rãi trong các phương thuốc truyền thống và dùng làm thực phẩm để bồi bổ sức khỏe.

Chẽ ba hoa đỏ chứa isoflavone, một loại phytoestrogen (Phytoestrogen có thành phần hóa học tương tự estrogen, nội tiết tố chính của phụ nữ) do đó, chúng mang lại nhiều lợi ích trong việc hỗ trợ giảm các triệu chứng tiền mãn kinh. Phụ nữ thường dùng để giảm cơn bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, mệt mỏi và giảm mật độ mất xương.

Nghiên cứu về những lợi ích của chẽ ba hoa đỏ trong thời kỳ mãn kinh

Hầu hết các nghiên cứu được thực hiện trên cỏ ba lá đỏ chỉ ra rằng, chúng có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh như:

Trong một thử nghiệm, phụ nữ dùng chất bổ sung isoflavone chẽ ba đỏ cho thấy họ giảm mật độ xương ít hơn đáng kể so với phụ nữ dùng giả dược (2).

Trong một nghiên cứu được báo cáo trong ‘’Gynecological Endocrinology’’ cho thấy, bổ sung cỏ ba lá đỏ giúp giảm các triệu chứng mãn kinh và giảm lượng chất béo trung tính (3).

Một nghiên cứu trên động vật được báo cáo trong ‘’Phytotherapy Research’’, cỏ ba lá đỏ có thể giúp hỗ trợ chống lão hóa da bằng cách tăng mức độ collagen và tác động đến các điều kiện mãn kinh như teo mô âm đạo (4).

Chẽ ba đỏ
Cây cỏ ba lá đỏ

Chẽ ba đỏ có tác dụng phụ gì?  

Cho đến nay không có nghiên cứu nào được thực hiện trên cỏ ba lá đỏ về tác dụng phụ nghiêm trọng của chúng.

Cỏ ba lá đỏ có thể gây ra tác dụng phụ nhỏ ở một số phụ nữ như: đau đầu, vú mềm, tăng huyết áp, nổi mụn, chảy máu âm đạo…

Chẽ ba hoa đỏ không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ mắc bệnh ung thư phụ thuộc vào nội tiết tố hoặc cho những người bị rối loạn đông máu.

Các biện pháp tự nhiên giúp bổ sung nội tiết và giảm các triệu chứng tiền-mãn kinh

Có nhiều biện pháp tự nhiên khác ngoài chẽ ba đỏ mà phụ nữ có thể dùng để giảm bớt các triệu chứng tiền- mãn kinh như trà thảo dược, Black Cohosh, trà nhân sâm…

Đậu nành: Đậu nành cũng là loại thực vật khác có chứa phytoestrogen. Chúng cũng được sử dụng để giảm các triệu chứng tiền-mãn kinh qua thực phẩm ăn uống hằng ngày.

Mặc dù đậu nành có thể không phù hợp cho phụ nữ bị ung thư phụ thuộc vào nội tiết tố sử dụng, nhưng đối với những người khác, chúng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng liên quan đến mãn kinh như loãng xương, bốc hỏa, tăng cân.

Chẽ ba hoa đỏ là một estrogen thực vật có thể hữu ích trong việc hỗ trợ giảm các triệu chứng như bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, lo âu, mệt mỏi… Bạn có thể tìm thấy chiết xuất cỏ ba lá đỏ trong các loại trà hoặc thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều quan trọng là phải tuân thủ chính xác các hướng dẫn về liều lượng và lựa chọn nhà cung cấp uy tín. Bởi vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp với liều lượng khác nhau và trải qua quy trình kiểm tra chất lượng khác nhau.

Chẽ ba đỏ
Trà đậu chẽ ba hoa đỏ

ESTRIONA (Menopause)- Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa chiết xuất Red Clover (chẽ ba hoa đỏ)

ESTRIONA (Menopause) là sản phẩm được phát triển dựa trên cơ sở khoa học, trải qua quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt của Bộ Y Tế Úc và được Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế Việt Nam) cấp phép.

Với các thành phần tinh túy từ thiên nhiên như chẽ ba hoa đỏ, Astaxanthin, dầu hạt nho, chiết xuất hạt nho, canxi, magiê… ESTRIONA (Menopause) được nghiên cứu lâm sàng chứng minh:

Chẽ ba đỏ (Red Clover): Nghiên cứu lâm sàng chứng minh, sử dụng 80mg/ ngày chất chiết xuất Isoflavones từ chẽ ba hoa đỏ (nguồn tự nhiên) trong 90 ngày có thể giúp cải thiện giấc ngủ, giảm mệt mỏi, lo âu và  giảm tần xuất bốc hỏa (5).

Astaxanthin: Nghiên cứu lâm sàng chứng minh, Astaxanthin cải thiện độ ẩm da, giảm tổn thương da do tia UV. Astaxanthin có cấu trúc đặc biệt, chống oxy hóa hai phía của màng tế bào và khả năng chống oxy hóa mạnh hơn vitamin C 65 lần, beta-caroten 54 lần (6)

Chiết xuất hạt nho và dầu hạt nho: Nghiên cứu khoa học chứng minh, chiết xuất hạt nho giúp giảm stress oxy hóa, hỗ trợ chống lão hóa, bảo vệ da (7).

Canxi và Magie: Canxi hỗ trợ giảm các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh như đau đầu, tâm trạng thay đổi, mệt mỏi. Magie hỗ trợ giảm các triệu chứng mãn kinh như mất ngủ, khô ở các mô, lo âu, tâm trạng thay đổi thất thường (8).

Chẽ ba đỏ

Ai có thể sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe ESTRIONA (Menopause)?

Với sự kết hợp hoàn hảo từ các chiết xuất thiên nhiên, ESTRIONA (Menopause) có thể hỗ trợ sức khỏe cho:

  • Phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh.
  • Phụ nữ đang trong tình trạng suy giảm nội tiết tố do cắt bỏ buồng trứng, tử cung hoặc do các bệnh lý khác.

Liều dùng ESTRIONA (Menopause) an toàn?

Để đảm bảo liều lượng an toàn, phụ nữ dùng khởi đầu 1 viên/ lần, 2 lần/ ngày vào buổi sáng và buổi tối sau bữa ăn.

Tuy nhiên, đối với một số tình trạng có thể xuất hiện các triệu chứng ở các thời điểm khác nhau.

+ Để giảm các triệu chứng vào ban ngày, phụ nữ có thể dùng 2 viên sau bữa ăn sáng.

+ Nếu ban đêm, các triệu chứng trở nên tệ hơn có thể dùng 2 viên sau bữa ăn tối.

Liều dùng duy trì là 1 viên/ ngày hoặc theo chỉ định của chuyên gia y tế.

Lưu ý: Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


TLTK:

  1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1764641/
  2. https://academic.oup.com/ajcn/article/79/2/326/4690099
  3. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16373244/
  4. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17078110/
  5. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21870906/
  6. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5946307/
  7. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19898857/
  8. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4469220/

AVANTA PHARMA

41/7 đường số 9, phu phố 4, phường bình an, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

028 2253 9066 - 0938 462 406

Info-CS@avantapharma.com

Bài viết liên quan