Trang chủ > Bệnh khác

10 lợi ích sức khỏe của chiết xuất hạt nho dựa trên nghiên cứu khoa học

Khi nói đến dinh dưỡng và lối sống lành mạnh, những sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên luôn được đánh giá cao. Bởi chúng an toàn và mang lại nhiều lợi ích kỳ diệu. Trong những thế kỷ qua, người ta đã sử dụng các loại trái cây, rau, rễ cây và hoa và cả hạt để hỗ trợ làm đẹp và chữa trị nhiều bệnh khác nhau. Trong đó, phải kể đến một thành phần mang nhiều lợi ích sức khỏe lớn: Chiết xuất hạt nho.

Chiết xuất hạt nho

Chiết xuất hạt nho là gì?

Chiết xuất hạt nho (Grape Seed Extract, viết tắt GSE) là một chất tự nhiên giàu hàm lượng chất chống oxy hóa được tách chiết từ hạt của quả nho.

Hạt nho rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid, axit phenolic, anthocyanin và phức hợp proanthocyanidin oligomeric (OPC). Trên thực tế, GSE là một trong những nguồn chứa proanthocyanidin nổi tiếng nhất. (1)

Chiết xuất hạt nho
GSE chứa đến 95% chất chống oxy hóa proanthocyanidin

Do chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, chiết xuất hạt nho có thể giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh tật, bảo vệ cơ thể chống lại stress oxy hóa, tổn thương mô và viêm. (2)

Khả năng chữa bệnh của hạt nho đã được công nhận từ thời cổ đại, và được khai thác để điều trị nhiều tình trạng khác nhau, từ hen suyễn, tim mạch đến các tình trạng lão hóa da. (3,4)  Ngày nay, chiết xuất hạt nho kết hợp với nhiều hợp chất có lợi, được điều chế dưới dạng viên nang, viên dầu hạt nho dùng để bổ sung chăm sóc sức khỏe.

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe của chiết xuất hạt nho dựa trên kết quả của nhiều nghiên cứu khoa học.

10 lợi ích sức khỏe của chiết xuất hạt nho dựa trên cơ sở khoa học

Chiết xuất hạt nho có tác dụng gì lên sức khỏe? Hãy tìm hiểu 10 tác dụng của chiết xuất hạt nho được nghiên cứu trong các tài liệu khoa học dưới đây.

1. GSE có thể làm giảm thiệt hại oxy hóa

Nồng độ cholesterol LDL (có hại) trong máu tăng cao là yếu tố nguy cơ gây nên bệnh tim. Quá trình oxy hóa cholesterol LDL còn  là nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng xơ vữa động mạch, hoặc sự tích tụ mảng bám mỡ trong động mạch.

Theo nghiên cứu trên một số động vật, chiết xuất hạt nho được tìm thấy có thể làm giảm quá trình oxy hóa LDL- chất được kích hoạt do chế độ ăn nhiều chất béo. (5, 6, 7) 

Một số nghiên cứu ở người cũng cho thấy kết quả tương tự:

 • Nghiên cứu trên 8 người khỏe mạnh, ăn một bữa ăn nhiều chất béo và uống 300 mg chiết xuất hạt nho. Kết quả cho thấy, GSE đã ức chế quá trình oxy hóa chất chéo trong máu so với mức tăng 150% ở những người không dùng GSE. (8)
 • Một nghiên cứu khác ở 61 người khỏe mạnh cũng cho thấy, họ đã giảm 13,9 LDL bị oxy hóa sau khi bổ sung 400 mg GSE .(9)
 • Một nghiên cứu ở 87 người trải qua phẫu thuật tim cho thấy, dùng 400 mg GSE mỗi ngày trước khi phẫu thuật có thể làm giảm đáng kể stress oxy hóa. Do đó, GSE có khả năng bảo vệ chống lại tổn thương tim nặng hơn. (10)

2. GSE hỗ trợ giảm huyết áp

Một số nghiên cứu đã nghiên cứu tác dụng của GSE liên quan đến tình trạng huyết áp cao.

Một đánh giá trên 16 nghiên cứu ở 810 người bị huyết áp cao và có nguy cơ bị huyết áp đã phát hiện, việc uống từ 100-2000 mg GSE mỗi ngày đã giảm đáng kể huyết áp tâm thu trung bình 6.08 mmHg và tâm trương trung trình 2.8 mmHg.

Những người dưới 50 tuổi bị béo phì hoặc bị rối loạn chuyển hóa cho thấy những cải thiện rõ ràng nhất. Các kết quả hứa hẹn là ở những người dùng liều thấp từ 100-800 mg/ ngày trong 8-16 tuần hơn là những người dùng liều 800 mg trở lên. (11)

Một nghiên cứu khác ở 29 người trưởng thành bị huyết áp cao cho thấy, uống 300 mg GSE mỗi ngày đã làm giảm huyết áp tâm thu xuống 5,6% và huyết áp tâm trương 4,7% sau 6 tuần. (9)

Chiết xuất hạt nho

3. Ức chế sự phát triển virus gây truyền nhiễm

Các nghiên cứu đã chỉ ra, GSE có tiềm năng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn thông thường trong thực phẩm có thể gây ngộ độc và đau bụng nghiêm trọng như khuẩn E. coli và Campylobacter. (12,13)

Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy, GSE đã ức chế 43 chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus chống kháng sinh. (14)

GSE cũng được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền như một phương pháp hỗ trợ chữa trị nấm candida- loại nấm men phổ biến gây nên nhiễm trùng ở miệng, da và bộ phận sinh dục.

Trong một nghiên cứu ở những con chuột bị nhiễm nấm âm đạo được tiêm dung dịch GSE nội nhãn với liều 2 ngày một lần trong 8 ngày. Nhiễm trùng nấm đã bị ức chế sau 5 ngày và biến mất sau 8 ngày. (15)

Tuy nhiên, các nghiên cứu về khả năng giúp điều trị nhiễm trùng của GSE vẫn chưa nhiều.

4. Tăng cường chữa lành vết thương 

Một số nghiên cứu trên động vật đã tìm thấy, chiết xuất hạt nho có thể hỗ trợ chữa lành vết thương. (16,17,18) Nghiên cứu ở người cũng rất có tiềm năng.

Trong nghiên cứu ở 35 người trưởng thành khỏe mạnh đã trải qua một cuộc phẫu thuật nhỏ, cho dùng kem GSE và giả dược 2%. Kết quả những người sử dụng kem GSE đã thúc đẩy chữa lành vết  thương sau 8 ngày, trong khi nhóm dùng giả dược phải mất 18 ngày để chữa lành.

Những kết quả này có thể là do nồng độ proanthocyanidin cao trong GSE đã kích hoạt các yếu tố tăng trưởng trong da. (19)

Một nghiên cứu khác kéo dài 8 tuần ở 110 thanh niên khỏe mạnh, kem GSE % đã cải thiện được bề ngoài da, độ đàn hồi và hàm lượng bã nhờn và giảm các dấu hiệu lão hóa. (20)

Chiết xuất hạt nho
GSE được ứng dụng trong các sản phẩm chăm sóc, bảo vệ da

5. GSE giúp giảm nguy cơ ung thư

Theo nghiên cứu, hoạt động chống oxy hóa của GSE đã cho thấy tiềm năng ức chế ung thư vú, phổi, dạ dày, gan, tuyến tiền liệt và tế bào tuyến tụy trong các phòng thí nghiệm. (21,22,23,24)

Điều này là do GSE chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa như flavonoid và proanthocyanidin, những chất này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau. (25)

Trong các nghiên cứu trên động vật, GSE đã được chứng minh có thể tăng cường hiệu quả của các loại hóa trị liệu khác nhau. (26,27)

Một nghiên cứu trên tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm & Dinh dưỡng đã công bố, GSE có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của ung thư da.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm khả năng proanthocyanidin trong hạt nho để làm chậm sự phát triển khối u da ở chuột không lông. Kết luận, chất chiết xuất từ ​​hạt nho hữu ích trong việc làm giảm các tác động sức khỏe bất lợi do tia cực tím gây ra trên da người.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, bản chất bảo vệ của proanthocyanidin thông qua một số con đường bao gồm: giảm căng thẳng oxy hóa và ức chế miễn dịch bằng cách thay đổi hoạt động của cytokine.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu sâu hơn ở người để củng cố những kết luận trên.

6. Có thể cải thiện lưu lượng máu

Một nghiên cứu khảo sát 17 phụ nữ mãn kinh khỏe mạnh, uống 400 mg GSE trong 8 tuần có tác dụng làm loãng máu và có thể giảm nguy cơ đông máu. (28)

Nghiên cứu bổ sung trên 8 phụ nữ trẻ khỏe mạnh cũng đã đánh giá tác dụng của một liều proanthocyanidin 400 mg duy nhất từ GSE ngay sau 6 giờ. Kết quả đã chứng minh làm giảm sưng chân và phù nề 70% so với nhóm không dùng GSE. (29)

7. Có thể cải thiện mức độ collagen và sức mạnh của xương

Nghiên cứu đã chứng minh, bổ sung flavonoid có thể cải thiện sự tổng hợp collagen và hình thành xương.

Nhờ có nguồn flavonoid phong phú, chiết xuất hạt nho có thể hỗ trợ tăng mật độ và sức khỏe của xương. Cụ thể, các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng bổ sung GSE vào chế độ ăn uống có thể làm tăng mật độ xương, hàm lượng khoáng chất và sức mạnh của xương. (30, 31)

Các nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng, GSE có thể ngăn chặn sự phá hủy xương trong viêm khớp dạng thấp- tình trạng tự miễn dẫn đến viêm và phá hủy xương khớp.(32,33)

GSE cũng có thể giảm đau, kích thích xương khớp, cải thiện mức độ collagen và giảm mất sụn. (34)

Các nghiên cứu cho thấy tiềm năng mạnh mẽ của GSE trong việc giảm viêm, cải thiện collagen và sức mạnh của xương khớp, tuy nhiên cần nhiều nghiên cứu ở người hơn nữa để củng cố những lợi ích này.

8. Hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa của tế bào thần kinh

Flavonoid có sự kết hợp giữa các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm được được phát hiện có thể trì hoãn hoặc giảm sự khởi phát của các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer. (35)

Các nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm cũng chỉ ra, axit gallic có trong chiết xuất hạt nho có thể ức chế sự hình thành các sợi cơ bằng các peptide beta-amyloid. (36)

Các nghiên cứu trên động vật cũng đã chỉ ra, GSE có thể ngăn ngừa mất trí nhớ, cải thiện tình trạng nhận thức và mức độ chống oxy hóa của não, giảm các tổn thương não và cụm amyloid. (37,38)

Một nghiên cứu được thực hiện ở 111 người lớn tuổi khỏe mạnh cho thấy, uống 150 mg GSE hằng ngày, kéo dài trong 12 tuần giúp cải thiện sự chú ý, ngôn ngữ và cả bộ nhớ.

Chiết xuất hạt nho
GSE có thể ngăn ngừa mất trí nhớ, cải thiện tình trạng nhận thức và mức độ chống oxy hóa của não

9. GSE có thể cải thiện chức năng thận

Thận là cơ quan đặc biệt dễ bị tổn thương oxy hóa và thường không thể đảo ngược.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng GSE có thể làm giảm tổn thương thận và cải thiện chức năng thận bằng cách giảm stress oxy hóa và tổn thương viêm.

Một nghiên cứu ở 23 người bị suy thận mãn tính, việc bổ sung 2 gram GSE mỗi ngày liên tục trong 6 tháng cho kết quả: Protein nước tiểu giảm 3% và lọc thận cải thiện 9% so với nhóm dùng giả dược. Điều này có nghĩa là, thận của những người trong nhóm thử nghiệm có khả năng lọc nước tiểu tốt hơn nhiều so với thận của những người dùng giả dược. (39)

10. GSE giúp bảo vệ gan 

Gan đóng một vai trò quan trọng trong việc giải độc các chất có hại mà cơ thể hấp thu qua thực phẩm, rượu, thuốc, nhiễm virus, chất ô nhiễm và nhiều thứ khác.

Trong các nghiên cứu ống nghiệm, GSE có thể bảo vệ gan bằng cách giảm viêm, chống oxy hóa và chống lại sự phá hủy gốc tự do trong quá trình tiếp xúc với độc tố (40,41,42)

Một nghiên cứu được thực hiện ở 15 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có mức ALT cao được dùng chiết xuất hạt nho trong 3 tháng ( ALT- viết tắt của enzyme gan alanine aminotransferase, là chỉ số của độc tính gan, khi gan tổn thương kéo dài thì chỉ số ALT càng tăng lên cao).

Nhóm còn lại uống 2 gram vitamin C mỗi ngày.

Sau 3 tháng, nhóm sử dụng GSE đã giảm 46% ALT, trong khi nhóm dùng vitamin C ít thay đổi.(43)

GSE có tác dụng phụ hay không?

GSE được coi là an toàn với ít tác dụng phụ khi dùng ở liều lượng thích hợp. Tuy nhiên, đặc biệt lưu ý với các nhóm người dùng sau:

 • Không khuyến nghị sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú vì không đủ dữ liệu về tác dụng phụ của GSE cho nhóm đối tượng này.
 • GSE có thể làm giảm huyết áp, làm loãng máu và tăng lưu lượng máu, vì vậy nên thận trọng cho những người đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc huyết áp.
 • GSE có thể cải thiện chức năng gan và chuyển hóa thuốc. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi sử dụng chất bổ sung GSE khi dùng chung với bất kỳ loại thuốc nào.

Chiết xuất hạt nho

Liều dùng GSE như thế nào?

GSE thường được dung nạp tốt khi uống với lượng vừa phải. Liều 300-800 mg/ ngày từ 8-16 tuần được cho là an toàn và dung nạp tốt ở người. (11)

Đối với một số sản phẩm kết hợp GSE và các hợp chất khác, bạn nên tham khảo và dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Tham khảo thực phẩm bảo vệ sức khỏe phụ nữ tiền mãn kinh chứa chiết xuất hạt nho ESTRIONA (Menopause) TẠI ĐÂY!

————————————————————

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 1. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28914789/
 2. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28208630/
 3. https://core.ac.uk/download/pdf/82667033.pdf
 4. https://www.rxlist.com/consumer_grape_seed_extract/drugs-condition.htm
 5. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27847215/
 6. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28903761/
 7. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24705696/
 8. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12475295/
 9. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26568249/
 10. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28074795/
 11. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5370781/
 12. https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0956713512002976
 13. https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0956713514006586
 14. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20519844/
 15. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4017847/
 16. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20066659/
 17. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21816000/
 18. https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0891584902009991
 19. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25948437/
 20. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25402429/
 21. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5716438/
 22. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3622127/
 23. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22902508/
 24. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29352129/
 25. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24751946/
 26. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24905821/
 27. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22519870/
 28. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17950783/
 29. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22752876/
 30. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15693829/
 31. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15951633/
 32. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23251512/
 33. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23759204/
 34. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19446580/
 35. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24157371/
 36. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24157371/
 37. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24171080/
 38. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21871550/
 39. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27822171/
 40. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/9875688/
 41. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/9619118/
 42. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19381798/
 43. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20616415/

AVANTA PHARMA

41/7 đường số 9, phu phố 4, phường bình an, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

028 2253 9066 - 0938 462 406

Info-CS@avantapharma.com

Bài viết liên quan