Trang chủ > Bệnh ung thư

Có những cách chữa trị ung thư phổi nào? Ưu điểm- Nhược điểm

Cách điều trị bệnh ung thư phổi phụ thuộc vào loại ung thư phổi mà người bệnh mắc phải, giai đoạn ung thư, chức năng phổi và tình trạng sức khỏe chung. Hiểu được mục đích của việc điều trị cũng như ưu-nhược điểm của các cách chữa trị ung thư phổi giúp người bệnh lựa chọn phương pháp thích hợp và quản lý sức khỏe tốt hơn trong quá trình điều trị bệnh ung thư.

Mục đích của điều trị bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư bắt đầu ở phổi và được phân chia thành 2 loại cơ bản: Ung thư phổi tế bào nhỏ (Small Cell Lung Cancer- SCLC) và ung thư phổi không tế bào nhỏ (Non-Small Cell Lung Cancer-NSCLC). Trong đó, ung thư phổi không tế bào nhỏ là loại ung thư phổ biến nhất, có khoảng 80-85% ca mắc bệnh ung thư phổi thuộc loại này. Ung thư phổi tế bào nhỏ mặc dù chỉ chiếm 10-15% tổng số ca mắc ung thư nhưng loại này rất nguy hiểm, tốc độ phát triển và lây lan rất nhanh và khó điều trị. 

cách chữa trị ung thư phổi

Tùy vào vị trí, kích thước và mức độ lây lan của khối u, các bác sĩ sẽ cho biết bệnh nhân đang ở giai đoạn bệnh nào. Với mỗi giai đoạn khác nhau, mục đích và cách chữa trị ung thư phổi cũng khác nhau. 

  • Ung thư phổi không tế bào nhỏ được chia thành 4 giai đoạn, được đánh số thứ tự từ 1 đến 4 với mức độ nghiêm trọng tăng dần. 
  • Ung thư tế phổi bào nhỏ được chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn hạn chế và giai đoạn mở rộng

Đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ ở giai đoạn sớm hoặc tại chỗ (từ giai đoạn 1 đến 3) hoặc ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn hạn chế, việc điều trị được thực hiện với mục đích thuyên giảm hoàn toàn các dấu hiệu và triệu chứng. Đây được gọi là điều trị chữa bệnh. 

Bởi vì ung thư phổi thường có triệu chứng mơ hồ, thậm chí không xuất hiện triệu chứng ở giai đoạn đầu nên nhiều người được chẩn đoán khi ung thư đã tiến triển (Giai đoạn 4  NSCLC hoặc SCLC giai đoạn rộng). Lúc này ung thư đã lan ra ngoài phổi và đến các bộ phận khác của cơ thể. Do đó, mục tiêu của việc điều trị là giảm nhẹ các triệu chứng, làm chậm sự lây lan và duy trì chất lượng cuộc sống. Đây được gọi là điều trị giảm nhẹ. 

Trước khi điều trị ung bệnh ung thư phổi

Trước khi tiến hành điều trị bệnh ung thư phổi, bác sĩ sẽ dựa trên nhu cầu của mỗi bệnh nhân hoặc người nhà để lập kế hoạch điều trị thích hợp. Cách điều trị bệnh ung thư phổi còn phụ thuộc vào các yếu tố:

  • Loại ung thư phổi bệnh nhân mắc phải
  • Ung thư ở giai đoạn nào
  • Liệu ung thư đã di căn hay chưa
  • Các tác dụng phụ nào có thể xảy ra trong quá trình chữa trị
  • Tuổi tác và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân
  • Lựa chọn và mục tiêu của bệnh nhân

Người bệnh có thể yêu cầu bác sĩ giải thích về kế hoạch điều trị, bao gồm lợi ích, tác dụng phụ và những cách kiểm soát sức khỏe tốt hơn ở trước trong và sau quá trình điều trị.

Ung thư phổi và cách điều trị bệnh ung thư phổi

Các phương pháp chữa trị ung thư phổi phổ biến nhất hiện nay là phẫu thuật, hóa trị liệu, xạ trị, liệu pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp miễn dịch và một số phương pháp hỗ trợ điều trị khác. Các cách chữa trị ung thư phổi này có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp đồng thời, tuần tự để nâng cao hiệu quả điều trị. 

Phẫu thuật ung thư phổi

Bác sĩ chỉ định phẫu thuật ung thư phổi khi khối u chưa di căn quá xa trong cơ thể người bệnh. Đây là cách điều trị tốt nhất cho ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Bác sĩ có thể phẫu thuật cắt bỏ phần phổi có khối u và các mô xung quanh khối u. Hoặc bệnh nhân cũng có thể phải cắt bỏ toàn bộ phổi. Nếu bác sĩ nghi ngờ ung thư có thể tái phát sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được tiến hành xạ trị hoặc hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại (nếu có). Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể cần phải ở lại bệnh viện khoảng một tuần để theo dõi và hồi phục trước khi về nhà. 

Nếu bệnh nhân mắc ung thư phổi tế bào nhỏ, phẫu thuật không phải là lựa chọn hiệu quả để điều trị. 

Xạ trị ung thư phổi

Trong cách chữa trị ung thư phổi bằng bức xạ, bác sĩ sẽ sử dụng máy chiếu tia năng lượng cao, chẳng hạn tia X, để tiêu diệt khối u. Cách điều trị này có tác dụng đối với cả ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. 

cách chữa trị ung thư phổi

Xạ trị được thực hiện liên tiếp vài ngày trong một tuần, được thực hiện khoảng 10-15 phút và không gây đau. Xạ trị cũng có thể được thực hiện trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u hoặc sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Một số bệnh nhân có thể được điều trị đồng thời cả hai phương pháp hóa trị và xạ trị. 

Xạ trị thường gây ra các tác dụng phụ, bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, ói mửa, thiếu máu và các vấn đề về vùng da nơi xạ trị. 

Hóa trị liệu

Hóa trị là phương pháp dùng các loại thuốc đặc trị để tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể. Phương pháp này được dùng để điều trị cho cả 2 loại ung thư phổi. Hóa trị có thể được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật, kết hợp với xạ trị. Hoặc phương pháp này có thể là phương pháp điều trị chính nếu bệnh nhân không thể phẫu thuật.

Hóa trị liệu có thể gây ra các tác dụng phụ như mệt mỏi, sốt, ớn lạnh, rụng tóc, buồn nôn, ói mửa… Tùy vào thể trạng của bệnh nhân mà mức độ phản ứng của các tác dụng phụ có thể nặng hoặc nhẹ. Các bác sĩ có thể kê các loại thuốc để kiểm soát các tác dụng phụ này. 

Liệu pháp miễn dịch

Đây là một loại điều trị  sử dụng thuốc giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể, để tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc dựa trên loại ung thư mà người bệnh mắc phải.

Mặc dù hiếm gặp, nhưng cách điều trị bệnh ung thư phổi bằng liệu pháp miễn dịch có thể xảy ra tác dụng phụ nghiêm trọng như sốt, ớn lạnh, phát ban, chóng mặt hoặc khó thở.

Nội soi phế quản

Đôi khi, các khối u có thể chặn đường thở, khiến bệnh nhân khó thở. Để điều trị, bác sĩ có thể sử dụng một ống nội soi phế quản có gắn tia laser đưa vào cơ thể  để đốt đi các phần của khối u cản trở đường thở của người bệnh. Bác sĩ cũng có thể đặt một ống stent trong đường thở để hỗ trợ người bệnh dễ thở hơn. 

Nội soi lồng ngực

Ung thư phổi có thể khiến chất lỏng tích tụ giữa phổi và khoang ngực, gọi là tràn dịch màng phổi và cũng gây khó thở, ho và đau ngực. Để điều trị tình trạng này, bác sĩ có thể hút chất lỏng bằng một thủ thuật gọi là chọc dò lồng ngực.

Chăm sóc giảm nhẹ và quản lý sức khỏe sau điều trị ung thư

Các nhà nghiên cứu đã và đang không ngừng tìm kiếm những cách tốt hơn để điều trị ung thư phổi và giúp bệnh nhân nâng cao chất lượng cuộc sống và sống lâu hơn. Song song với việc điều trị, yếu tố lối sống, dinh dưỡng góp phần không nhỏ trong hỗ trợ điều trị ung thư. 

Nếu bạn đang điều trị ung thư phổi, thực hiện một vài thay đổi trong lối sống có thể giúp bệnh nhân khỏe mạnh trong suốt quá trình này. 

Không hút thuốc lá: Không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc. Điều này có thể giúp bệnh nhân kiểm soát huyết áp, nhịp tim và nâng cao hiệu quả điều trị. 

Ăn các bữa ăn cân bằng và lành mạnh: Thực phẩm bổ dưỡng có thể giúp bệnh nhân khỏe mạnh và chống lại nhiễm trùng trong quá trình điều trị. Các chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp người bệnh đưa ra kế hoạch ăn uống phù hợp nhất.

Chăm sóc giảm nhẹ: Các phương pháp điều trị ung thư phổi có thể khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn và các tác dụng phụ khác trong vài tuần. Cố gắng duy trì hoạt động với các bài tập nhẹ nhàng như vươn vai và đi bộ nhẹ nhàng, kết hợp với thực phẩm bảo vệ sức khỏe chất lượng cao mỗi ngày. Điều này sẽ cải thiện tâm trạng và nâng cao thể trạng của bệnh nhân ung thư phổi. 

Các bác sĩ và chuyên gia y tế khuyến khích bệnh nhân ung thư phổi nên dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe FUCOISYN (Premium Fucoidan) trước trong và sau điều trị để hỗ trợ nâng cao sức khỏe và giảm tác dụng phụ của các liệu pháp điều trị ung thư.

cách chữa trị ung thư phổi

FUCOISYN (Premium Fucoidan) là thực phẩm bảo vệ sức khỏe được nghiên cứu và phát triển trên cơ sở khoa học từ nguồn chất Fucoidan cao cấp từ 3 loại tảo nâu tốt nhất. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, nguồn chất Fucoidan có khả năng hỗ trợ kích thích các tế bào gốc tạo máu, hỗ trợ thúc đẩy quá trình tự chết của tế bào ung thư theo chu trình Apoptosis, hoạt hóa hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng, từ đó có thể mang lại nhiều lợi ích hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hiệu quả.

FUCOISYN (Premium Fucoidan) được sản xuất tại nhà máy Via Nature (Úc) với nguồn chất Fucoidan cao cấp, chọn lọc từ 3 loại tảo Mozuku, Fucus, Wakame, tinh chế theo kỹ thuật đặc biệt với hàm lượng Fucoidan nguyên chất lên đến 300mg/viên. Ngoài ra, FUCOISYN (Premium Fucoidan) cũng chứa các loại vitamin và khoáng chất như Vitamin C, B1, B6, Kẽm, Selen, Magie. Do đó, đối với những bệnh nhân khó khăn trong việc ăn uống, việc bổ sung Fucoidan mỗi ngày có thể giúp bổ sung dinh dưỡng, nâng cao thể trạng đồng thời hỗ trợ quá trình điều trị ung thư hiệu quả hơn. 

Ngoài những tác dụng ưu việt trong hỗ trợ ung thư, các nghiên cứu còn cho thấy, FUCOISYN (Premium Fucoidan) còn có tác dụng hữu hiệu hỗ trợ chống lão hóa, loại bỏ các gốc tự do, chống oxy hóa; hỗ trợ bảo vệ gan và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Để hiểu thêm chi tiết sản phẩm, mời bạn truy cập TẠI ĐÂY.

Chăm sóc giảm nhẹ và cải thiện lối sống, dinh dưỡng là điều quan trọng và cần thiết cho bất kỳ giai đoạn nào của ung thư phổi. Tuy nhiên, hiệu quả còn tùy thuộc vào thể trạng và lựa chọn của mỗi người. Với sự phát triển của y học hiện đại, có rất nhiều cơ hội để mỗi bệnh nhân tiếp tục cố gắng và chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác. AVANTA PHARMA

41/7 Đường số 9, Khu phố 4, Phường An Khánh, TP Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

028 2253 9066 - 0938 462 406

Info-CS@avantapharma.com

Bài viết liên quan