Trang chủ > Bệnh khác

Đánh giá khoa học về lợi ích và công dụng của Fucoidan đối với sức khỏe

Fucoidan là gì? Có lợi ích gì cho sức khỏe? Chúng có tốt không? Chúng được tìm thấy ở đâu? Công dụng của Fucoidan? Có giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư hay không? …v.v

Hàng nghìn câu hỏi được đặt ra cho chúng ta, kể cả những người chưa biết hoặc đã biết về nguồn chất này bởi có quá nhiều nguồn thông tin khác nhau. Theo các tài liệu khoa học, Fucoidan được tìm thấy từ các loại rong biển màu nâu, công dụng hữu ích đối với sức khỏe con người nhưng thường không được biết đến, bị bỏ qua, thậm chí là hiểu nhầm.

Vậy, cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc, tính chất, cũng như những công dụng của Fucoidan trong bài viết dưới đây.

Công dụng của Fucoidan

 

Fucoidan Là Gì?

Fucoidan là một loại polysacarit sunfat chủ yếu có nguồn gốc từ các loại tảo hoặc rong biển nâu khác nhau như Wakame, Mozuku, Kombu, Bladderwrack, Hijiki … Ngoài ra, Fucoidan cũng được tìm thấy trong thành cơ thể của một số động vật không xương sống ở biển như hải sâm (Holothuroidea) và trong lớp vỏ thạch của nhím biển (nhum biển).

Về mặt hóa học, Fucoidan là một polysacarit phân tử cao có thành phần chính là fucose sunfat. Ngoài fucose, chuỗi sacaride trong Fucoidan còn bao gồm mannose, galactose, xyloza và axit uronic.

Cái tên Fucoidan không đại diện cho các chất của một cấu trúc nhất định, nhưng nó là một thuật ngữ chung để chỉ các polysacarit phân tử cao có thành phần chính là fucose.

Công dụng của Fucoidan
Các loại tảo nâu chứa nguồn chất Fucoidan

Lịch Sử Của Nguồn Chất Fucoidan

Nguồn chất Fucoidan lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1913 bởi Giáo sư Kylin- Đại học Uppsala tại Thụy Điển. Có thể nói, Fucoidan là một khám phá tương đối mới mẻ.

Tuy nhiên, rong biển thì không hề xa lạ bởi chúng đã được tiêu thụ trong các bữa ăn hằng ngày của người Châu Á cách đây nhiều thế kỷ trước. Chiết xuất rong biển cũng đã được sử dụng làm thuốc trong nền y học cổ truyền, dùng để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác nhau.

Rong biển được thêm vào các bữa ăn hằng ngày của người dân từ nhiều thế kỷ
Rong biển được thêm vào các bữa ăn hằng ngày của người dân từ nhiều thế kỷ

Fucoidan được đưa vào nghiên cứu vào thế kỷ 20 và biết đến rộng rãi đến nay qua các khám phá khoa học về tác dụng sức khỏe có lợi khác nhau của chúng, có nguồn gốc từ các hợp chất hoạt tính sinh học tự nhiên.

Chiết xuất Fucoidan đang được sử dụng trên toàn thế giới với nhiều ứng dụng, có thể bổ sung chế độ ăn uống, sản phẩm chăm sóc da, chống lão hóa, thực phẩm sức khỏe bảo vệ gan, thực phẩm hỗ trợ ngăn ngừa ung thư và hỗ trợ điều trị ung thư và nhiều sản phẩm khác.

Những Công Dụng Của Fucoidan Đối Với Sức Khỏe Con Người

Các bằng chứng khoa học về lợi ích sức khỏe của nguồn chất Fucoidan liên tục thay đổi. Và chúng tôi liên tục xem xét, cập nhật các nghiên cứu mới. Các nghiên cứu Fucoidan chủ yếu được thực hiện thông qua các nghiên cứu in vitro, nghiên cứu trên động bật và các thử nghiệm lâm sàng ở người.

Nhiều chuyên gia tin rằng, Fucoidan là một trong những chất dinh dưỡng chính nâng cao sức khỏe, giúp con người sống khỏe mạnh và lâu dài. Nhiều lợi ích sức khỏe từ nguồn chất Fucoidan cũng đã được chứng minh với hàng loạt tác động vượt trội, từ việc giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau những căn bệnh nhỏ đến việc bảo vệ cơ thể khỏi những căn bệnh lớn.

Những lợi ích sức khỏe từ nguồn chất Fucoidan đã được chứng minh, bao gồm:

1. Phòng ngừa ung thư và hỗ trợ giảm tác dụng phụ trong liệu pháp hóa- xạ trị

Fucoidan được biết đến và sử dụng rộng rãi nhất vì khả năng chống ung thư. Nhiều nghiên cứu được thực hiện và cho thấy, Fucoidan không chỉ tăng lợi ích cho bệnh nhân mà còn hỗ trợ điều trị, giúp giảm tác dụng phụ cho bệnh nhân trong các liệu pháp hóa, xạ trị.

Dựa vào tác động như một chất chống ung thư, Fucoidan được chứng minh giúp tăng hoạt tính của các tác nhân hóa trị, chống lại các tế bào ung thư. Các nghiên cứu xác nhận quá trình tự chết của tế bào ung thư với sự có mặt của Fucoidan. Fucoidan cũng giúp bắt giữ các tế bào ung thư, không cho chúng nhân lên.

Trong một nghiên cứu ở bệnh nhân ung thư ruột kết, trọng lượng khối u đã giảm xuống 6 lần ở nhóm dùng Fucoidan so với nhóm đối chứng và tuổi thọ tăng lên tới 100%. Ngoài ức chế trực tiếp lên tế bào ung thư, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Fucoidan còn ức chế hình thành mạch và di căn.

Công dụng của Fucoidan

Các polysacarit sunfat của Fucoidan và caroten của fucoxanthin được tìm thấy là các chất chuyển hóa hoạt động quan trọng nhất của tảo nâu như là tác nhân hóa trị liệu hoặc xạ trị liệu tiềm năng.

Ở một số bệnh nhân, việc bổ sung Fucoidan giảm các tác dụng phụ cũng được ghi nhận. Dùng Fucoidan được chứng minh làm giảm hội chứng suy giảm sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần do ung thư gây ra, suy nhược cơ thể và lãng phí chất béo có thể xảy ra trong thời gian ung thư.

2. Công dụng của Fucoidan trong tăng cường hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe bởi vì nó giúp bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng… Tuy nhiên, môi trường mà chúng ta tiếp xúc, thực phẩm bạn tiêu thụ hằng ngày, căng thẳng, mất ngủ… luôn tiềm tàng những nguy cơ gây suy yếu hệ miễn dịch.

May mắn là mọi người vẫn có thể tằn cường và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của mình để chống lại nhiễm trùng và mầm bệnh xâm nhập. Các nghiên cứu công bố đã chỉ ra rằng, Fucoidan có thể làm được điều này nhờ đặc tính điều chế miễn dịch đặc biệt của nó. Fucoidan có thể cân bằng lại hệ thống miễn dịch và cho phép hệ miễn dịch hoạt động chính xác.

3. Tác dụng ngăn ngừa virus xâm nhập từ nguồn chất Fucoidan

Có hơn 400 loại virus khác nhau có thể gây nhiễm trùng cho chúng ta, ví dụ như cảm lạnh, cảm cúm, bệnh gan, HIV…

Nghiên cứu công bố chỉ ra rằng, Fucoidan có khả năng ức chế phổ rộng các loại virus bao gồm cúm, viêm gan B, herpes simplex, cytomegalovirus. Bằng chứng cho thấy, một tác dụng nổi bật của Fucoidan là có thể ngăn chặn sự tiến triển của nhiễm trùng bằng cách ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào chủ và virus gắn vào bề mặt tế bào.

Công dụng của Fucoidan
Fucoidan có tác dụng ngăn ngừa virus, vi khuẩn xâm nhập vào tế bào

4. Một công dụng hữu ích của Fucoidan: Giảm viêm

Hệ thống miễn dịch của bạn sẽ có khả năng ngừng hoạt động sau khi trải qua quá trình viêm có lợi như tự chữa lành vết thương, bong gân, nhiễm trùng… Vì vậy, bạn có thể sẽ bị viêm mãn tính có hại như huyết áp cao, hen suyễn, cholesterol cao. Trên thực tế, nghiên cứu chỉ ra rằng, viêm mãn tính là căn nguyên gây ra hầu hết các bệnh.

Fucoidan đã cho thấy tiềm năng chống viêm mãn tính rất lớn như các dạng viêm khớp, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm ruột. Nhiều bằng chứng cũng cho thấy Fucoidan có thể can thiệp vào sự di chuyển của bạch cầu đến các vị trí viêm, do đó ngăn chặn cơ thể sản xuất ra các cytokine gây viêm.

5. Tác dụng hỗ trợ tiêu hóa

Có mối quan tâm đáng kể về tiềm năng của Fucoidan- prebiotic tự nhiên có thể cải thiện hàng loạt các tình trạng sức khỏe tiêu hóa. Fucoidan là một carbohydrate phức tạp và có thể cải thiện quá trình tiêu hóa bằng cách hấp thụ nước và đẩy thức ăn dọc theo đường tiêu hóa. Một công dụng của Fucoidan cũng được biết đến, là có khả năng độc đáo giải quyết cả viêm và nhiễm trùng, đó là hai nguyên nhân gây ra kích ứng và đau dạ dày.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Fucoidan có hiệu quả trong việc chữa lành vết loét dạ dày, kiềm chế cúm, ức chế nhiễm trùng do vi khuẩn như E.coli và Heliobacter pylori, giảm viêm ruột và viêm đại tràng.

6. Fucoidan có thể hỗ trợ chống lão hóa

Những nghiên cứu mới gần đây đã xác nhận công dụng rõ rệt của Fucoidan đối với các quá trình liên quan đến lão hóa. Fuocoidan kích hoạt một loại enzyme liên quan đến tuổi thọ được gọi là sirtuin 6 (Sirtuin 6 là một trong bảy loại enzyme sirtuin tác động đến các quá trình tế bào ở người như lão hóa, chức năng telomere và kháng stress).

Nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng Fucoidan có thể thúc đẩy sức khỏe mạch máu, kích thích phản ứng miễn dịch và bảo vệ các tế bào não. Những nghiên cứu gần đây cũng đã xác nhận tính chất bảo vệ và chống lão hóa của Fucoidan cho các ứng dụng chăm sóc da, thực phẩm viên uống chống lão hóa, mỹ phẩm làm đẹp…

Công dụng của Fucoidan
Fucoidan còn được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm làm đẹp, chống lão hóa

Liều Dùng Hàng Ngày Fucoidan Là Bao Nhiêu?

Vì Fucoidan thu được từ rong biển nâu, do đó, nhiều người thắc mắc, liệu có nên thêm rong biển vào chế độ ăn uống của mình hay không?

Nhưng nếu để bổ sung khoảng 1 gram Fucoidan, bạn sẽ phải tiêu thụ khoảng 1 kg rong biển nâu. Vì vậy, chắc chắn sẽ thuận tiện hơn khi dùng thực phẩm bổ sung.

Liều dùng Fucoidan thích hợp dao động từ 100 mg – 8000 mg mỗi ngày. Để duy trì và tối ưu hóa công dụng của Fucoidan đối với sức khỏe, các chuyên gia khuyên dùng liều 250mg mỗi ngày.

Viện nghiên cứu phi lợi nhuận tại Nhật Bản khuyến nghị ít nhất 1000mg-2000ng mỗi ngày nếu bạn đang bị bệnh hoặc suy nhược sức khỏe. Và liều Fucoidan ít nhất 3000mg- 6000mg mỗi ngày cho những người đnag mắc ung thư, như liệu pháp hỗ trợ điều trị ung thư. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi sử dụng liều lượng Fucoidan.

Lưu ý, các tế bào miễn dịch cơ thể hoạt động vào ban ngày và không hoạt động vào buổi tối, vì vậy bạn nên bổ sung Fucoidan ban ngày để có kết quả tốt nhất.

Fucoidan Có An Toàn Không?

Không giống như thuốc hóa học hay vitamin tổng hợp, Fucoidan là nguồn chất tìm thấy trong rong biển nâu, sinh trưởng tự nhiên và được hàng triệu người trên thế giới ăn trong nhiều thế kỷ. Công dụng của Fucoidan được nghiên cứu khoa học chứng minh và áp dụng cho y học. Do đó, Fucoidan không độc hại và an toàn cho con người.

Hầu hết người dùng sẽ không gặp tác dụng phụ. Tuy nhiên, sự khác biệt về sinh lý cá nhân có thể xảy ra tác dụng phụ nhẹ đối với một số người. Ngoài ra, Fucoidan là nguồn chất xơ tự nhiên phong phú, nên có thể gây ra chứng đầy hơi nhẹ hoặc phân lỏng tùy thuộc vào liều lượng. Điều này không đáng lo ngại vì một thời gian bạn có thể trở về trạng thái bình thường. Để đảm bảo an toàn, bạn không nên tự ý bổ sung mà phải tham khảo ý kiến bác sĩ và các chuyên gia y tế khi thay đổi chế độ ăn uống, thuốc men hoặc bổ sung.

Thực Phẩm Bổ Sung Fucoidan Nào Tốt Trên Thị Trường?

Những sản phẩm có nguồn gốc từ Fucoidan đã được bán trên thị trường dưới dạng thực phẩm bổ sung hoặc dược phẩm trị ung thư, thực phẩm bảo vệ sức khỏe…

Fucoidan được bào chế thành nhiều dạng khác nhau, hàm lượng khác nhau và giá cả cũng khác. Do vậy nhiều người hoang mang không biết Fucoidan loại nào tốt và loại nào phù hợp với mình.

Để trả lời cho thắc mắc sản phẩm Fucoidan nào tốt nhất hiện nay là điều rất khó, bởi mỗi loại Fucoidan được chọn lọc nguyên liệu tảo khác nhau, hàm lượng cũng khác nhau và mỗi thể trạng sức khỏe thích hợp với từng loại. Quan trọng nhất là sản phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Một số thực phẩm Fucoidan được người tiêu dùng tin chọn như:

+ Thực phẩm viên uống FUCOISYN (Premium Fucoidan) (Úc).

+Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Fucoisyn (Premium Fucoidan)

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Fucoisyn (Premium Fucoidan)

Và nên nhớ rằng, Fucoidan không phải là thuốc, không thể thay thế thuốc chữa bệnh, vì vậy bạn nên dùng song song thực phẩm Fucoidan hỗ trợ sức khỏe và thuốc điều trị bệnh do bác sĩ chỉ định để đạt được kết quả tối ưu.

 

Tài liệu khoa học tham khảo tại Trung Tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia (NCBI) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4413214/

AVANTA PHARMA

41/7 đường số 9, phu phố 4, phường bình an, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

028 2253 9066 - 0938 462 406

Info-CS@avantapharma.com

Bài viết liên quan