Trang chủ > Bệnh khác

Đau Đầu Do Nội Tiết Tố Thay Đổi: Nguyên Nhân, Điều Trị Và Cách Phòng Ngừa

Đau, nhức đầu có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố khác nhau như di truyền, chế độ ăn uống, lối sống… Tuy nhiên, ở phụ nữ, nội tiết tố thay đổi là yếu tố chính góp phần gây đau đầu mãn tính và đau nửa đầu.

Nồng độ hormone thay đổi qua các thời kỳ như chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, tiền mãn kinh và mãn kinh còn gây nhiều vấn đề về sức khỏe. Trong đó, mệt mỏi, đau đầu gây ảnh hưởng lớn đến cả thể chất lẫn tinh thần, giảm chất lượng cuộc sống.

Nội tiết tố thay đổi

Nguyên Nhân Gây Đau Đầu Do Nội Tiết Tố

Đau đầu, đặc biệt là đau nửa đầu, có liên quan đến nội tiết tố nữ estrogen. Nội tiết tố estrogen kiểm soát các hóa chất trong não ảnh hưởng đến cảm giác đau. Do đó, giảm nồng độ estrogen có thể gây ra đau đầu. Nồng độ hormone thay đổi vì nhiều lý do khác nhau như:

Chu kỳ kinh nguyệt

Mức estrogen và progesterone của cơ thể giảm xuống mức thấp nhất ngay trước kỳ kinh nguyệt.

Mang thai

Nồng độ nội tiết tố estrogen tăng trong thai kỳ. Đối với một số phụ nữ, họ sẽ trải qua những cơn đau nửa đầu trong thời kỳ đầu mang thai và cơn đau giảm dần sau ba tháng đầu tiên. Sau khi sinh con, nồng độ estrogen sẽ giảm đi nhanh chóng.

Nồng độ estrogen thay đổi trong thời kỳ mang thai có thể gây ra chứng đau đầu
Nồng độ estrogen thay đổi trong thời kỳ mang thai có thể gây ra chứng đau đầu

Tiền mãn kinh và mãn kinh

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, nội tiết tố thay đổi khiến một số phụ nữ bị đau đầu nhiều hơn. Ngoài đau đầu, phụ nữ còn có các triệu chứng khác như bốc hỏa, mất ngủ, đổ mồ hôi đêm, khô âm đạo, giảm sinh lý…Theo nghiên cứu, khoảng 2/3 phụ nữ sẽ cải thiện chứng đau nửa đầu khi đến tuổi mãn kinh. Đối với một số người, chứng đau nửa đầu thực sự trở nên tồi tệ hơn nữa nếu sử dụng các liệu pháp thay thế hormone.

Sử dụng thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone

Thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone có thể khiến nồng độ nội tiết thay đổi, có thể tăng hoặc giảm và gây đau nhức đầu.

Các yếu tố đóng góp khác

Di truyền học cũng được cho là yếu tố gây chứng đau nửa đầu mãn tính. Ngoài nội tiết tố, những yếu tố khác kết hợp gây ra chứng đau đầu như:

 • Ngủ quá nhiều hoặc quá ít
 • Bỏ bữa ăn
 • Tiếp xúc với ánh sáng, âm thanh hoặc mùi mạnh
 • Thay đổi thời tiết
 • Uống nhiều đồ uống có cồn
 • Uống hoặc ăn nhiều thực phẩm chứa caffeine
 • Tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến, xúc xích và cá hun khói
 • Ăn nhiều đồ ăn, thức uống chứa chất ngọt nhân tạo

Triệu Chứng Đau Đầu Do Nội Tiết Tố Thay Đổi

Khi nồng độ hormone thay đổi thì ngoài triệu chứng chính là đau đầu hoặc đau nửa đầu, nhiều phụ nữ sẽ gặp các triệu chứng khác. Chứng đau nửa đầu là cơn đau nhói xuất hiện ở một bên đầu. Triệu chứng này xuất hiện có thể liên quan đến sự nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh hoặc mùi đi kèm triệu chứng buồn nôn.

Các triệu chứng khác của đau đầu do nội tiết tố thay đổi bao gồm: mệt mỏi, đau khớp, ăn không ngon, táo bón, giảm đi tiểu…

Điều Trị Đau Đầu Do Nội Tiết Như Thế Nào?

Khi nồng độ hormone thay đổi, không chỉ riêng gì chứng đau đầu mà nhiều triệu chứng khác liên quan sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt, đời sống của bạn. Bắt đầu điều trị các cơn đau đầu sớm thì cơ hội giảm đau càng lớn. Bạn có thể thực hiện các phương pháp giảm đau tại nhà.

 • Uống nhiều nước
 • Chườm túi nước đá hoặc khăn lạnh lên đầu
 • Mát-xa vùng mà bạn cảm thấy đau
 • Tập hít thở sâu hoặc các bài tập thư giãn khác
 • Nghỉ ngơi trong một căn phòng yên tĩnh, tránh ánh sáng mạnh.
Nội tiết tố thay đổi
Chờm túi tá hoặc khăn lạnh sẽ giúp bạn giảm cơn đau đầu tại nhà

Phản hồi sinh học có thể giúp bạn học cách thư giãn một số cơ nhất định để giảm tần suất đau đầu hoặc đau nửa đầu. Theo các chuyên gia y tế, bạn cũng có thể bổ sung Magiê để giảm cường độ đau đầu. Kiểm soát căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày cũng giúp bạn ngăn ngừa đau nửa đầu.

Trong chu kỳ kinh nguyệt

Đối với những phụ nữ thường xuyên bị đau đầu do nội tiết tố, bạn có thể tham khảo bác sĩ và các chuyên gia y tế để sử dụng thuốc. Những loại thuốc trị đau đầu này có thể được sử dụng hàng ngày, hoặc trước thời gian trong chu kỳ giúp bạn giảm được cơn đau đầu do nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt.

Thuốc tránh thai cũng thường được sử dụng để làm giảm nội tiết tố và giảm đau đầu do nội tiết tố thay đổi. Nếu bạn dùng thuốc tránh thai mà vẫn bị đau đầu do nội tiết tố, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng của bạn. Tùy vào vấn đề mà bác sĩ có thể chuyển liều estrogen thấp hơn.

Khi bạn mang thai hoặc cho con bú

Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, đang mang thai, hoặc đang cho con bú, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Một số loại thuốc đau đầu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

Trong thời kỳ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh

Nếu bạn dùng thuốc điều trị thay thế hormone và bị đau đầu, hãy hỏi bác sĩ để điều chỉnh liều lượng. Bạn cũng có thể bổ sung thực phẩm nội tiết tố chất lượng cao để giảm triệu chứng đau đầu và các triệu chứng khác.

Nội tiết tố thay đổi
Thực phẩm sức khỏe tiền mãn kinh chứa các chất chiết xuất giúp giảm các triệu chứng đau đầu, mệt mỏi…

Biến chứng và triệu chứng khẩn cấp

Những người trải nghiệm chứng đau nửa đầu do nội tiết tố thay đổi nói chung có nhiều khả năng trải qua các biến chứng như phiền muộn, lo lắng, rối loạn giấc ngủ, tâm trạng thay đổi…

Thuốc tránh thai và estrogen tuy rằng an toàn cho việc chữa bệnh đau đầu cho phụ nữ nhưng vẫn có nguy cơ gây đông máu và đột quỵ. Vì vậy trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào để giảm triệu chứng đau đầu, bạn cần tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Cơ thể phụ nữ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau trong cuộc đời, nội tiết tố thay đổi liên tục qua từng giai đoạn và gây nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe. May mắn là, bạn có thể kết hợp chế độ ăn uống hợp lý, rèn luyện thể chất, thay đổi một số thói quen trong lối sống có thể cải thiện được tình trạng sức khỏe.

AVANTA PHARMA

41/7 đường số 9, phu phố 4, phường bình an, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

028 2253 9066 - 0938 462 406

Info-CS@avantapharma.com

Bài viết liên quan