Trang chủ > Bệnh khác

Sức Đề Kháng Yếu Thì Phải Làm Sao?

Sức đề kháng mạnh mẽ bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi đau yếu, bệnh tật. Tuy nhiên, một số người có sức đề kháng yếu dễ bị nhiễm trùng, dị ứng và đau ốm thường xuyên.

Các tế bào bạch cầu, kháng thể và các thành phần khác, bao gồm các cơ quan và các hạch bạch huyết, tạo nên hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nhiều rối loạn có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khiến một người bị suy giảm sức đề kháng. Những rối loạn suy giảm miễn dịch, từ nhẹ đến nặng, có thể xuất hiện từ khi sinh hoặc có thể xảy ra do các yếu tố môi trường.

Sức đề kháng yếu phải làm sao?

 

Trong bài viết này, Avanta Pharma xem xét các dấu hiệu của sức đề kháng bị suy giảm và chia sẻ các phương pháp mà bạn có thể thực hiện để cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Triệu Chứng Của Sức Đề Kháng Yếu

Trong cơ thể con người, tế bào bạch cầu, kháng thể và các thành phần khác gồm nhiều cơ quan và các hạch bạch huyết tạo nên hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố xảy ra trong đời sống có thể làm suy giảm hệ miễn dịch và khiến sức đề kháng của bạn yếu dần đi. Sức đề kháng kém có thể xuất hiện từ khi sinh ra, cũng có thể là do môi trường. Hầu hết thời gian, hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, một số người có hệ thống miễn dịch yếu có thể khiến họ dễ bị nhiễm trùng thường xuyên.

Triệu chứng chính của một người có sức đề kháng yếu là dễ bị nhiễm trùng. Khi sức đề kháng suy yếu, bạn có khả năng bị nhiễm trùng thường xuyên hơn những người khác và những bệnh này có thể nặng và khó chữa trị hơn. Các loại bệnh nhiễm trùng mà một người có sức đề kháng kém thường mắc phải như: viêm phổi, viêm màng não, viêm phế quản, nhiễm trùng da… Những loại nhiễm trùng này có thể tái phát với tần suất cao.

Sức đề kháng yếu phải làm sao?
Người có sức đề kháng kém thường dễ bị đau ốm, viêm, nhiễm trùng

Một số triệu chứng khác khi hệ miễn dịch, sức đề kháng suy yếu:

 • Rối loạn tự miễn dịch.
 • Rối loạn máu bất thường, như thiếu máu.
 • Viêm nội tạng.
 • Rối loạn tiêu hóa như ăn không ngon, đau quặn bụng, tiêu chảy.
 • Chậm lớn, chậm phát triển đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Làm Thế Nào Để Giữ Sức Khỏe Khi Sức Đề Kháng Yếu?

Để tăng cường sức đề kháng, bạn có thể thực hiện một số phương pháp dưới đây để tránh nhiễm trùng và sống khỏe mạnh.

Giữ gìn vệ sinh thật tốt

Một trong những cách dễ nhất để một người có sức đề kháng yếu có thế sống khỏe mạnh là giữ gìn vệ sinh thật tốt, bao gồm rửa tay thường xuyên. Theo khuyến nghị của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), bạn nên rửa tay vào các thời điểm sau:

 • Trước trong và sau khi chuẩn bị bữa ăn
 • Trước và sau khi ăn
 • Sau khi hắt mũi hoặc ho
 • Trước và sau khi tiếp xúc với các vết thương lở ngoài da
 • Sau khi tiếp xúc với người bị bệnh
 • Sau khi sử dụng hoặc giúp trẻ sử dụng nhà tắm, nhà vệ sinh
 • Sau khi chạm vào rác thải
 • Sau khi chạm vào động vật, thức ăn hoặc chất thải của động vật
Sức đề kháng yếu phải làm sao?
Rửa tay thường xuyên và đúng cách giúp bạn ngăn ngừa được nhiều bệnh do miễn dịch kém gây nên

Rửa tay đúng cách giúp bạn giảm đáng kể bệnh tật. Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), rửa tay làm giảm giảm 58% trường hợp tiêu chảy truyền nhiễm ở những người có hệ miễn dịch yếu. Nghiên cứu còn cho thấy, rửa tay bằng xà phòng và nước có thể bảo vệ trẻ em và giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi do viêm phổi và bệnh tiêu chảy.

Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh

Những người có sức đề kháng yếu nên hạn chế tiếp xúc với những người bị cảm lạnh hoặc mắc bệnh nhiễm trùng khác. Virus và các bệnh truyền nhiễm khác có thể lây lan từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc hoặc gần gũi. Chúng cũng có thể lây lan trong không khí khi người bệnh ho hoặc hắt hơi.

Không phải lúc nào bạn cũng tránh được những người bệnh, tuy nhiên nếu sức đề kháng của bạn yếu, bạn nên hạn chế tiếp xúc như ôm hoặc hôn. Thậm chí là bạn cũng nên tránh chia sẻ thức ăn, đồ uống với người bệnh.

Khử trùng đồ vật dụng trong gia đình

Vi trùng, virus gây bệnh có thể sống trên một số vật dụng trong nhà chẳng hạn như tay nắm cửa, điều khiển tivi, điện thoại cầm tay… Bạn có thể giảm số lượng vi trùng bằng cách khử khùng hoặc làm sạch các vật dụng đó thường xuyên.

Sức đề kháng yếu phải làm sao?
Vệ sinh các đồ vật dụng công cộng để bảo vệ sức khở của bạn và gia đình

Quản lý căng thẳng

Căng thẳng có thể làm bạn suy yếu sức đề kháng và khiến bạn dễ mắc bệnh hơn. Một số nghiên cứu cho thấy, người bị căng thẳng quá mức dễ bị mắc bệnh. Vì vậy, những người có sức đề kháng yếu nên thực hiện kiểm soát căng thẳng như thiền, yoga, đi dạo bộ, làm việc mình thích…

Ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ có tác động tương tự đến hệ thống miễn dịch của cơ thể giống như căng thẳng. Thiếu ngủ làm gián đoạn quá trình tự sản xuất tế bào bạch cầu bình thường- một thành phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), người lớn nên ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày. Trong khi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần ngủ từ 8 đến 17 tiếng tùy theo độ tuổi.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn một chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn, nhất là rau và trái cây rất giàu dinh dưỡng.

Đối với người đang điều trị ung thư, sức đề kháng suy yếu, cần nên thực hiện các bước bổ sung để tránh các bệnh do thực phẩm:

 • Rửa sạch các loại trái cây, rau quả trước khi gọt vỏ
 • Tránh ăn các thực phẩm chưa được nấu chín
 • Làm lạnh các thực phẩm kịp thời
 • Chọn nước trái cây, sữa đã qua tiệt trùng
Sức đề kháng yếu phải làm sao?
Rửa sạch thức ăn trước khi tiêu thụ để tránh các bệnh do thực phẩm gây nên

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Tập thể dục khiến cơ thể giải phóng endorphin làm giảm mức độ căng thẳng. Tuy nhiên, những người có sức đề kháng suy yếu nên cẩn thận không tập các bài tập mạnh hoặc tập gắng sức vì điều này có thể làm suy yếu sức đề kháng hơn nữa.

Cân nhắc dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Một số vitamin, khoáng chất ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Ví dụ người bị thiếu vitamin C có thể bị suy yếu đề kháng. Các vitamin và khoáng chất khác có thể ảnh hưởng đến sức đề kháng bao gồm: vitamin A, vitamin D, vitamin E, axít folic, kẽm, magie.

Các chất bổ sung có trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể giúp bạn bảo vệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật. Nghiên cứu khoa học cho thấy, các chất dinh dưỡng có trong FUCOISYN (Premium Fucoidan) có khả năng thúc đẩy miễn dịch mạnh mẽ. Đồng thời, hợp chất Fucoidan chuẩn hóa 70% có trong FUCOISYN giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.

Sức đề kháng mạnh mẽ bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi các mầm bệnh có hại và giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Nếu bạn hay bị ốm vặt, dễ bị dị ứng hoặc nhiễm trùng, rất có thể sức đề kháng của bạn suy yếu. Hãy thực hiện thay đổi lối sống bằng các phương pháp mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên để giữ cho mình luôn khỏe mạnh và tối đa hóa chức năng miễn dịch.

AVANTA PHARMA

41/7 đường số 9, phu phố 4, phường bình an, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

028 2253 9066 - 0938 462 406

Info-CS@avantapharma.com

Bài viết liên quan