Trang chủ > Bệnh phụ khoa

TUỔI MÃN KINH Ở PHỤ NỮ VIỆT NAM LÀ BAO NHIÊU?

Mãn kinh là thời kỳ lão hóa tự nhiên khi buồng trứng của phụ nữ ngừng hoạt động và chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt. Sự sụt giảm nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tâm trạng, vẻ bề ngoài cũng như đời sống sinh lý của phụ nữ. Tuổi mãn kinh của phụ nữ Việt Nam thường bắt đầu ở tuổi 50 đến 55, tuy nhiên một số trường hợp ngoại lệ, phụ nữ có thể bắt đầu mãn kinh sớm hơn khi chỉ mới 40 tuổi. Bài viết dưới đây sẽ bổ sung thêm những thông tin cần thiết để giúp chị em nắm rõ hơn và chuẩn bị tinh thần tốt hơn khi bước vào giai đoạn khó khăn này.

Giai đoạn mãn kinh là gì?

Mãn kinh là giai đoạn lão hóa tự nhiên mà bất cứ chị em phụ nữ nào cũng phải trải qua. Thường thì giai đoạn này sẽ bắt đầu vào độ tuổi trung niên, báo hiệu thời kỳ xuân sắc đang dần qua đi.  

tuổi mãn kinh của phụ nữ việt nam

Trước khi bắt đầu thời kỳ mãn kinh, chị em phụ nữ sẽ trải qua giai đoạn dao động nội tiết tố gọi là tiền mãn kinh. Đây là giai đoạn báo hiệu chị em sắp bước vào thời kỳ mãn kinh, xảy ra khoảng 4 đến 10 năm trước khi chính thức mãn kinh.

Vậy tiền mãn kinh và mãn kinh có giống nhau không?

Đây là hai giai đoạn hoàn toàn khác nhau trong quá trình lão hóa tự nhiên của chị em phụ nữ.

 • Tiền mãn kinh: Là giai đoạn xảy ra trước khi mãn kinh. Thường thì giai đoạn này sẽ xuất hiện trước một vài năm, thậm chí kéo dài từ 8 đến 10 năm. Vào giai đoạn này, buồng trứng phụ nữ sẽ bắt đầu suy giảm hoạt động,  tạo ra ít estrogen và gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. Vì vậy giai đoạn này còn có tên gọi khác là giai đoạn chuyển tiếp mãn kinh.
 • Mãn kinh: Đây là giai đoạn tiếp theo sau giai đoạn tiền mãn kinh. Thời kỳ này xuất hiện sau kỳ kinh cuối cùng của phụ nữ. Điều này có nghĩa là, sau kỳ kinh cuối cùng thì trong 12 tháng tiếp theo sẽ không có kỳ kinh nào nữa. Trong giai đoạn này, buồng trứng đã hoàn toàn không còn hoạt động.

Độ tuổi mãn kinh của  phụ nữ Việt Nam

Trong nhiều nghiên cứu, độ tuổi mãn kinh của phụ nữ Việt Nam trung bình rơi vào khoảng từ 50-55 tuổi. Và trước khi bước vào bộ tuổi mãn kinh, phụ nữ thường trải qua  giai đoạn tiền mãn kinh ở độ tuổi từ 40.

Nhiều trường hợp đặc biệt, mãn kinh ở phụ nữ có thể xảy ra sớm hơn khoảng 40 tuổi và tuổi tiền mãn kinh có thể vào khoảng 30 tuổi. Những trường hợp này không nhiều và thường do nhiều yếu tố khác nhau gây nên.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi mãn kinh của  phụ nữ Việt Nam

Độ tuổi mãn kinh của phụ nữ Việt Nam chỉ dựa trên một số nghiên cứu và không thể chắc chắn về độ tuổi này. Nhiều người xảy ra mãn kinh sớm hơn rất nhiều so với độ tuổi trung bình. Độ tuổi mãn kinh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố sau đây:

 • Di truyền: Nhiều người tin rằng độ tuổi mãn kinh cũng có thể di truyền từ mẹ sang con. Nếu mẹ của bạn có độ tuổi mãn kinh sớm thì 50% là bạn cũng sẽ có nguy cơ bị mãn kinh sớm hơn phụ nữ khác.
 • Độ tuổi hành kinh: Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ có độ tuổi hành kinh sớm thì cũng sẽ bị mãn kinh sớm.
 • Các hoạt động thể chất: Đây cũng được xem là một yếu tố ảnh hưởng đến độ tuổi mãn kinh. Nếu bạn thường xuyên hoạt động thể chất nặng thì độ tuổi mãn kinh sẽ sớm hơn và ngược lại.
 • Hút thuốc lá: Hút thuốc lá luôn là một trong những căn nguyên của nhiều căn bệnh. Và đối với bệnh mãn kinh thì đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra mãn kinh sớm.

tuổi mãn kinh của phụ nữ việt nam

 • Chế độ ăn uống: Khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều chất béo không bão hòa sẽ làm tăng tốc độ mãn kinh. Còn khi cơ thể tiêu thụ trái cây và nhiều protein sẽ làm chậm quá trình này.
 • Béo phì, thừa cân: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ bị béo phì sẽ có nguy cơ mãn kinh sớm cao hơn những người phụ nữ có vóc dáng cân đối.
 • Đã từng phẫu thuật cắt bỏ buồng  trứng hoặc tử cung: Những người đã từng thực hiện những phẫu thuật này sẽ xảy ra mãn kinh sớm hơn so với những người phụ nữ khác.

Cách nhận biết khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh

Khi phụ nữ bắt đầu bước vào giai đoạn mãn kinh và cuối thời kỳ tiền mãn kinh, nồng độ estrogen suy giảm mạnh gây ra một số triệu chứng khá rõ rệt. Các triệu chứng này thường kéo dài một vài tháng, một vài năm hoặc có thể đến 4 năm sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Các triệu chứng phổ biến đó là:

 • Thường xuyên cảm thấy nóng trong người
 • Bị đổ mồ hôi đêm
 • Bị khô âm đạo và khó chịu khi quan hệ
 • Thường xuyên khó ngủ 
 • Tâm trạng luôn thấp thỏm, lo lắng và có thể dẫn đến trầm cảm tiền mãn kinh
 • Giảm cảm giác ham muốn tình dục
 • Tóc bị rụng nhiều, màu tóc nhạt dần
 • Da khô, xuất hiện nhiều vết đồi mồi, chân chim, vết nhăn
 • Dễ tích tụ mỡ thừa dưới vùng bụng, eo và dưới cánh tay
 • Móng tay bị khô và dễ gãy
 • Suy giảm trí nhớ và mất tập trung

Khi bước vào độ tuổi mãn kinh hoặc tiền mãn kinh, phụ nữ nên trang bị những kiến thức cần thiết để giúp bản thân chuẩn bị tốt hơn cho giai đoạn lớn của cuộc đời. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến khích mỗi người cần thay đổi lối sống và bổ sung estrogen tự nhiên để điều hòa nội tiết trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh

Hỗ trợ giảm triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh bằng thực phẩm bảo vệ sức khỏe ESTRIONA (Menopause)

Một trong những sản phẩm nổi bật được các chuyên gia khuyên chị em phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh nên dùng là ESTRIONA (Menopause)

tuổi mãn kinh của phụ nữ việt nam

ESTRIONA (Menopause) là thực phẩm bảo vệ sức khỏe được phát triển trên cơ sở khoa học, kết hợp hoàn hảo các thành phần tinh túy từ thiên nhiên, bao gồm: Isoflavones (estrogen thực vật của đậu chẽ ba hoa đỏ), chiết xuất hạt nho, dầu hạt nho, Astaxanthin, Canxi, Magiê… không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe tiền mãn kinh mà còn tăng cường vẻ đẹp làn da:

 • Hỗ trợ giảm toàn bộ các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh ở phụ nữ như: Bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm, rối loạn giấc ngủ, lo âu, trầm cảm.
 • Hỗ trợ hạn chế lão hóa, cải thiện nếp nhăn và tăng cường vẻ đẹp làn da.
 • Hỗ trợ cân bằng nội tiết tố, cải thiện sinh lý phụ nữ
 • Hỗ trợ bảo vệ sức khỏe xương và tim mạch.

ESTRIONA (Menopause) là giải pháp tối ưu dành cho chị em phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh. Ngoài ra, ESTRIONA (Menopause) còn được dùng cho chị em phụ nữ trong tình trạng giảm nội tiết tố do cắt bỏ buồng trứng, tử cung. Lưu ý tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế trước khi sử dụng. Để hiểu thêm chi tiết về sản phẩm, các bạn có thể truy cập TẠI ĐÂY.

Thời kỳ mãn kinh nhìn chung cũng không quá nghiêm trọng nhưng nếu bạn không chuẩn bị kỹ thì cũng sẽ dễ mắc phải những vấn đề  nghiêm trọng như trầm cảm tiền mãn kinh. Vì đây là giai đoạn mà bất kỳ phụ nữ nào cũng phải trải qua nên chỉ cần đón nhận nó bằng tâm trạng thoải mái và giúp cơ thể thích nghi để nâng cao chất lượng cuộc sống. AVANTA PHARMA

41/7 đường số 9, phu phố 4, phường bình an, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

028 2253 9066 - 0938 462 406

Info-CS@avantapharma.com

Bài viết liên quan