Trang chủ > Bệnh ung thư

UNG THƯ PHỔI GIAI ĐOẠN CUỐI

Ung thư phổi là một bệnh lý ác tính rất nguy hiểm với tỉ lệ tử vong cao. Căn bệnh này phát triển theo từng giai đoạn và tỷ lệ sống sót của người bệnh cũng phụ thuộc theo từng giai đoạn đó. Bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối chính là giai đoạn nguy hiểm nhất khi ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết và các cơ quan xa. Lúc này, các phương pháp điều trị chỉ có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng và kéo dài sự sống cho người bệnh. Vậy ung thư giai đoạn cuối có triệu chứng như thế nào? Tỷ lệ sống sót cũng như cách điều trị bệnh ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về các vấn đề này trong bài viết này.

Các giai đoạn của ung thư phổi  

Ung thư phổi là căn bệnh có khối u ác tính khó phát hiện và khó điều trị. Nó có sức lây lan mạnh và phát triển các tế bào không kiểm soát trong các mô phổi. Đây cũng chính là lý do mà bệnh ung thư phổi là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất hiện nay.

Có hai loại ung thư phổi chính là ung thư phổi không tế bào nhỏ và bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ. Căn bệnh này được chia thành từng giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn sẽ có những biểu hiện, triệu chứng cũng như các điều trị hoàn toàn khác nhau.

bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối

Bệnh ung phổi có 4 giai đoạn phát triển:

 • Giai đoạn 1: Giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn đầu của bệnh. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư chỉ mới bắt đầu phát triển và không lớn hơn 4cm. Tại thời điểm này tế bào ung thư phổi vẫn chưa lan ra ngoài phổi hay bất kỳ hạch bạch huyết nào. Đây là giai đoạn dễ điều trị nhất và có nhiều hơn 50% khả năng sống sót. 
 • Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn ung thư tiến triển cục bộ. Lúc này các tế bào ung thư đã bắt đầu có kích thước khác nhau. Các tế bào ung thư cũng đã bắt đầu lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc các bộ phận khác của phổi. Ở giai đoạn này người bệnh sẽ bắt đầu có những triệu chứng bệnh rõ rệt hơn như ho dai dẳng kéo dài và thậm chí ho ra máu, khó thở, đau tức ngực,… Nếu người bệnh trong giai đoạn này thì có khoảng 30% khả năng điều trị dứt điểm.
 • Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn mà cơ thể đã bắt đầu xuất hiện những triệu chứng dữ dội hơn so với giai đoạn 2. Các triệu chứng ho và đau tức ngực sẽ mạnh hơn và khiến người bệnh phải nhập viện để điều trị. Lúc này tỷ lệ sống sót chỉ còn khoảng 5-14% mà thôi. Bởi vì các tế bào ung thư đã phát triển mạnh hơn với nhiều kích thước. Tế bào ung thư không chỉ lây lan sang các bộ phận khác của phổi mà còn di căn sang các mô và cấu trúc xa hơn. Tuy nhiên, nó vẫn chưa lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.
 • Giai đoạn 4: Đây được xem là giai đoạn cuối của bệnh ung thư phổi. Giai đoạn này là giai đoạn có tỷ lệ sống thấp nhất, vì đa số các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn ra các bộ phận khác của cơ thể như sau : Tế bào bắt đầu di căn đến phổi ở phía bên, tế bào ung thư xâm nhập vào trong màng phổi và xung quanh tim. Các tế bào ung thư xâm nhập vào gan, xương và cả não bộ.

Khi người bệnh đã bước vào giai đoạn cuối rất dễ tử vong bất kỳ lúc nào, vì các tế bào di căn không kiểm soát được. Dù thực hiện phương pháp hóa trị và xạ trị cùng lúc cũng rất khó để kìm hãm lại sức lây lan của khối ung thư. 

Ung thư phổi giai đoạn cuối

Bênh ung thư phổi có nhiều giai đoạn khác nhau, trong đó giai đoạn cuối là giai đoạn nguy hiểm, khó điều trị và có tỷ lệ tử vong cao nhất. Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ cảm nhận được rõ nhất những cơn đau hay những tác hại của tế bào ung thư trên cơ thể. Ở giai đoạn cuối, ung thư phổi phát triển nhanh và bắt đầu di căn vào các bộ phận khác của cơ thể như não bộ, xương, đường hô hấp. Ở mỗi bộ phận di căn, các tế bào sẽ gây ra những cơn đau đớn kéo dài cho người bệnh và nhiều triệu chứng thể hiện cũng khác nhau.

Triệu chứng ung thư phổi di căn vào xương

 • Tế bào ung thư bắt đầu di căn vào cột sống, chèn vào các dây thần kinh trong cột sống gây ra đau nhức cực độ.
 • Vì tế bào ung thư đã xâm nhập vào xương nên gây ra các cơn đau nhức từ trong xương rất khó chịu. Đặc biệt, khi các cơn đau xảy ra vào ban đêm sẽ làm người bệnh bị mất ngủ trầm trọng.
 • Các khớp xương trở nên giòn hơn và dễ gãy hơn bình thường.
 • Có thể xảy ra tình trạng nhiễm trùng gây sốt.
 • Bệnh nhân sẽ thường xuyên bị đau đớn, buồn nôn, hoa mắt, da bị tái xanh và sụt cân giảm nhanh.

bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối

Triệu chứng ung thư phổi di căn đến đường hô hấp

 • Thường xuyên bị khó thở, giọng khàn đặc.
 • Bị khó nói thành lời, có cảm giác bị hết hơi
 • Người bệnh sẽ bị ho ra máu kéo dài và sẽ trầm trọng hơn theo thời gian.
 • Các cơn đau tức ngực sẽ kéo dài không dứt vì các khối u phát triển sẽ làm tắc nghẽn đường thở.
 • Vùng ngực luôn có cảm giác buồn nôn.
 • Người bệnh sẽ thường xuyên bị thở nhanh, thở gấp, hơi thở luôn bị ngắt quãng thở không đều.

Triệu chứng ung thư phổi di căn đến não bộ

 • Phần đầu sẽ bị to bất thường, hoàn toàn có thể sờ thấy những mô nhỏ nhô lên bằng tay.
 • Khi khối u đã chèn vào các dây thần kinh sẽ khiến bệnh nhân bị liệt nửa người.
 • Các cơn đau đầu thường xuyên xuất hiện vào buổi sáng và diễn ra thường xuyên hơn khi bệnh ngày càng nặng.
 • Giảm khả năng nhận thức của người bệnh và có thể khiến người bệnh mất trí nhớ hoặc mất đi nhận thức về hành vi của mình.
 • Sức khỏe thần kinh bị suy yếu trầm trọng, người bệnh thường xuyên bị chóng mặt, buồn nôn, mắt bị mờ khó nhìn, rối loạn tiền đình,….

Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu và cách điều trị?

Người bị bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối thường rất khó điều trị và dù sức khỏe tốt có thể tiếp nhận điều trị thì kết quả cũng không hề khả quan. Tỷ lệ sống sót khi ở giai đoạn này chỉ có 1% và tỷ lệ tử vong chiếm đến 99%. Thời gian sống khi bị bệnh ung thư giai đoạn cuối thường là từ 3,6 tháng và lâu nhất là 1 năm. Thời gian này cũng tùy thuộc vào tốc độ di căn của bệnh và nếu bạn điều trị bệnh tốt thì thời gian sống sẽ lâu hơn.

Mục đích khi điều trị bệnh trong giai đoạn này chính là kiểm soát bệnh, ngăn khối u di căn ra những bộ phận khác nữa và có thể giảm đau đớn cho người bệnh hết mức có thể. Nhờ vào sự tiến bộ trong y học thì những người bị ung thư phổi giai đoạn cuối có thể kéo dài thời gian sống nếu có thể kết hợp với cách điều trị thích hợp.

Cách điều trị thường được áp dụng ở giai đoạn này là kết hợp hóa trị và xạ trị. Phương pháp điều trị này sẽ tập trung nhắm vào các tế bào ung thư và tiêu diệt nó một cách triệt để nhất. Để có thể sử dụng điều trị bằng phương pháp này thì người bệnh cũng cần có sức khỏe ổn định và có kinh phí để điều trị.

Ngoài việc sử dụng các phương pháp điều trị thì người bệnh còn phải có một tinh thần thép. Người bệnh càng lạc quan, yêu đời, tâm lý vững chắc thì khả năng chống lại bệnh tật cũng cao hơn. Vì thế trong thời gian trị bệnh thì việc chăm sóc, khích lệ của người thân cũng là một trong những yếu tố giúp người bệnh kéo dài được thời gian sống.

Hỗ trợ điều trị ung thư cùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe FUCOISYN (Premium Fucoidan)

bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối

Mặc dù các phương pháp điều trị đều có khả năng kéo dài sự sống cho người bị ung thư phổi giai đoạn cuối, nhưng hóa trị – xạ trị vẫn gây ra những tác dụng phụ tới cơ thể của người bệnh. 

Để giảm đi những tác dụng phụ cũng như tăng hiệu quả điều trị bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống các bác sĩ khuyến khích sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe FUCOISYN (Premium Fucoidan)

Sản phẩm được chiết xuất từ Premium Fucoidan nguyên chất từ 3 loại tảo nâu Mozuku, Wakama và Fucus, ngoài ra còn có sự kết hợp của các loại vitamin và khoáng chất như Vitamin C, B1, B6, Kẽm, Selen, Magiê, FUCOISYN (Premium Fucoidan) có tác dụng vượt trội: Tăng cường sức đề kháng và kích hoạt khả năng miễn dịch, loại bỏ các gốc tự do, thúc đẩy quá trình tự chết của các tế bào ung thư, giảm mệt mỏi và giảm tác dụng phụ liệu pháp hóa-xạ trị…

Đối với bệnh nhân đang hóa trị – xạ trị, FUCOISYN (Premium Fucoidan) sẽ giúp giảm các tác dụng phụ ảnh hưởng xấu tới cơ thể của người bệnh, tăng cường hiệu quả điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Ngoài ra, thực phẩm bảo vệ sức khỏe FUCOISYN (Premium Fucoidan) còn có khả năng hỗ trợ bảo vệ, tăng cường chức năng gan và hệ tiêu hóa, hạn chế lão hóa mạnh. Do đó, việc bổ sung FUCOISYN (Premium) hằng ngày có thể giúp mỗi người nâng cao sức khỏe và giảm nguy cơ ung thư.

Ung thư phổi giai đoạn cuối được xem như một hồi chuông báo hiệu tử vong. Nếu như ở những giai đoạn khác thì bạn còn có thể hy vọng vào tỷ lệ sống sót khi cố gắng điều trị thì ở giai đoạn này bạn chỉ có thể cố gắng sống lâu hơn một chút. Tuy nhiên với sự tiến bộ hàng ngày của y học thì việc chữa trị thành công cho bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối không phải là không thể. AVANTA PHARMA

41/7 đường số 9, phu phố 4, phường bình an, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

028 2253 9066 - 0938 462 406

Info-CS@avantapharma.com

Bài viết liên quan