Trang chủ > Bệnh ung thư

Ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC): triệu chứng, nguyên nhân, điều trị

Ung thư phổi trở thành cái tên ám ảnh hàng đầu ở Việt Nam khi con số mắc mới và tử vong tăng vụt qua mỗi năm. Tổ chức y tế Thế giới chia ung thư phổi thành hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ.Trong đó, ung thư phổi không tế bào nhỏ là loại ung thư phổi phổ biến, chiếm đến khoảng 85% tổng các ca được chẩn đoán. 

Để tìm hiểu rõ hơn về những triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị căn bệnh này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây. 

1. Ung thư phổi không tế bào nhỏ là gì?

Dựa vào các đặc điểm mô bệnh học, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân loại ung thư phổi nguyên phát thành ung thư phổi không tế bào nhỏ (Non-small cell lung cancer, viết tắt NSCLC) và ung thư phổi tế bào nhỏ (Small cell lung cancer, viết tắt SCLC).

Trong đó, phần lớn các ca ung thư phổi được chẩn đoán thuộc loại ung thư phổi không tế bào nhỏ, chiếm khoảng 85%. Ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) được chia thành 3 loại phụ: 

Ung thư biểu mô tuyến

Ung thư bắt đầu từ các tế bào trong túi khí tạo ra chất nhầy và các chất khác. Ung thư biểu mô tuyến thường phát triển chậm hơn các loại ung thư phổi khác. Đây là loại ung thư phổi phổ biến ở cả những người hút thuốc và không hút thuốc và người dưới 45 tuổi. 

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy bắt đầu trong các tế bào lót ở đường dẫn khí bên trong phổi. Khối u thường được tìm thấy ở phần trung tâm của phổi, gần đường thở chính (phế quản). Khoảng 1/4 số ca ung thư phổi thuộc loại này.

Ung thư biểu mô tế bào lớn

Ung thư biểu mô tế bào lớn xuất hiện ở bất kỳ phần nào của phổi, chiếm khoảng 10% trường hợp ung thư phổi. Ung thư này phát triển, lây lan rất nhanh và khó điều trị. Trong đó, một loại phụ của ung thư biểu mô tế bào lớn được gọi là ung thư biểu mô thần kinh tế bào lớn có tốc độ phát triển nhanh, cực kỳ nguy hiểm và có đặc điểm giống với ung thư phổi tế bào nhỏ.

Mặc dù ung thư phổi không tế bào nhỏ không phát triển nhanh như ung thư phổi tế bào nhỏ, nhưng bệnh thường không xuất hiện triệu chứng ở giai đoạn đầu, khó để nhận biết. 

Theo thống kê, khoảng 40% ung thư phổi không tế bào nhỏ sẽ lan ra ngoài phổi vào thời điểm được chẩn đoán. Điều này gây khó khăn cho việc điều trị, tốn kém chi phí và tỷ lệ tử vong cao. Các phương pháp điều trị mà bác sĩ đề xuất sẽ phụ thuộc vào từng loại ung thư phổi không tế bào nhỏ và mức độ di căn của bệnh.

Cũng như nhiều loại ung thư khác, ung thư phổi không tế bào nhỏ càng phát hiện sớm thì cơ hội chữa trị càng cao. Do đó việc nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng ung thư phổi không tế bào nhỏ vô cùng quan trọng. 

Triệu chứng ung thư phổi không tế bào nhỏ

Rất nhiều người không nhận thấy các triệu chứng bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ ở giai đoạn đầu. Hoặc cũng có người nhầm chúng với một số bệnh khác liên quan đến phổi như viêm phổi, viêm phế quản…

Giống như các loại ung thư phổi khác, các triệu chứng của ung thư phổi không tế bào nhỏ bao gồm:

 • Ho dai dẳng và càng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn
 • Cảm giác đau ngực khi ho, cười hoặc hít thở sâu
 • Khàn giọng, giọng nói thay đổi so với bình thường
 • Thở khò khè, hụt hơi
 • Chán ăn, sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Cảm thấy rất mệt mỏi dù đã nghỉ ngơi hợp lý
 • Ho ra chất nhầy hoặc ho ra máu
 • Các vấn đề về phổi kéo dài và tái phát nhiều lần như viêm phế quản, viêm phổi. 

Nếu ung thư di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng như:

 • Đau đầu, co giật
 • Đau xương
 • Chóng mặt và mất thăng bằng 
 • Da vàng, mắt vàng
 • Tê hoặc yếu chân tay

Nguyên nhân gây ra Ung thư phổi không tế bào nhỏ?

Đến nay vẫn chưa thể xác định rõ ràng nguyên nhân gây ung thư phổi là gì. Bởi vậy, không phải lúc nào các bác sĩ cũng có thể giải thích được vì sao người này mắc ung thư phổi nhưng người khác lại không. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố được xác định làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Trong đó, yếu tố hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh. Bất kể người đã hút thuốc lá nhiều năm, đang hút thuốc lá hay đã từng hút thuốc lá đều có nguy cơ mắc ung thư phổi cao. 

Bên cạnh đó, các yếu tố khác cũng gây ung thư phổi được biết đến như: 

 • Hít khói thuốc lá thụ động
 • Tiếp xúc với các chất gây ung thư như amiăng, thạch tín, crom, niken, hắc ín…
 • Tiếp xúc với chất phóng xạ (xạ trị ở ngực, các xét nghiệm hình ảnh như chụp CT, radon trong nhà hoặc nơi làm việc)
 • Sống ở nơi có không khí ô nhiễm 
 • Có tiền sử gia đình bị ung thư phổi

Một người vừa hút thuốc vừa có các yếu tố nguy cơ khác sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Chẩn đoán bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ như thế nào?

Phát hiện bệnh càng sớm sẽ có tiên lượng tốt nhất cho ung thư phổi không tế bào nhỏ. Tuy nhiên, ung thư phổi không tế bào nhỏ và các bệnh ung thư phổi khác khó chẩn đoán vì các triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Do đó, 80% những người được chẩn đoán mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ đã chuyển sang giai đoạn nặng, khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn. 

Đó là lý do vì sao các chuyên gia y tế khuyến khích mỗi người nên tầm soát ung thư phổi hằng năm. Đặc biệt là những người từ độ tuổi 50 trở lên và có các yếu tố nguy cơ mắc ung thư phổi.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư phổi không tế bào nhỏ hiện nay: 

Các xét nghiệm hình ảnh

Chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET) để kiểm tra những tổn thương trong phổi.

Nội soi phế quản

Đưa máy siêu âm mềm vào đường thở vào bên trong phổi để kiểm tra những dấu hiệu bất thường và thu thập tế bào để kiểm tra dưới kính hiển vi. 

Xét nghiệm đờm

Kiểm tra đờm dưới kính hiển vi có thể phát hiện được sự hiện diện của tế bào ung thư.

Sinh thiết

Lấy một mẫu mô trong phổi để xét nghiệm ung thư. Dựa trên những xét nghiệm chẩn đoán, bác sĩ sẽ xác định được vị trí, kích thước, giai đoạn của ung thư. Từ đó tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho từng giai đoạn. 

Các phương pháp điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ 

Thông thường ung thư phổi không tế bào nhỏ được điều trị với 2 mục tiêu chính: Thứ nhất là tiêu diệt khối u, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, hạn chế ung thư di căn. Thứ hai là giảm các triệu chứng và giúp bệnh nhân thoải mái nhất có thể. Các bác sĩ sẽ đề xuất kết hợp các phương pháp điều trị tùy thuộc vào loại NSCLC vị trí ung thư và mức độ lây lan của ung thư.

Nếu NSCLC được phát hiện sớm, chưa lây lan sang các khu vực khác thì bệnh nhân sẽ được tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối u hoặc mô bị ảnh hưởng. 

Ngoài ra, các phương pháp điều trị khác bao gồm: 

+ Xạ trị

Sử dụng các tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn không cho các tế bào mới phát triển. Phương pháp này có thể được sử dụng để điều trị ung thư chưa di căn hoặc giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. 

+ Hóa trị liệu

Sử dụng các loại thuốc, hóa chất chống ung thư thông qua đường uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể kéo dài thời gian sống và điều trị các triệu chứng của NSCLC.

+ Liệu pháp nhắm mục tiêu 

Sử dụng các loại thuốc chống ung thư nhắm vào các tế bào ung thư cụ thể mà không gây hại cho các tế bào bình thường khác. Liệu pháp này thường được sử dụng cho những bệnh nhân có đột biến gen cụ thể, được xác định bằng xét nghiệm di truyền.

+ Liệu pháp miễn dịch

Kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này thường được áp dụng cho bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, cụ thể là NSCLC giai đoạn IV.

Chăm sóc giảm nhẹ ung thư phổi không tế bào nhỏ

Trong suốt quá trình điều trị, nếu bệnh nhân cảm thấy bất kỳ những thay đổi nào khó chịu, người nhà và bệnh nhân hãy trao đổi với bác sĩ để tìm phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất. Bên cạnh đó, bác sĩ hoặc chuyên gia y tế sẽ hướng dẫn những cách chăm sóc sức khỏe tại nhà để bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn:

Cố gắng ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

Triệu chứng của bệnh ung thư cũng như tác dụng phụ của liệu pháp điều trị có thể làm cho bệnh nhân cảm giác chán ăn, ăn không nhiều. Tuy nhiên, việc ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để giữ sức và năng lượng là rất quan trọng. Vì vậy, bệnh nhân hãy cố gắng ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, đủ dinh dưỡng và ăn những thực phẩm theo sở thích miễn là lành mạnh. 

Trường hợp chế độ ăn uống không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng, bệnh nhân có thể bổ sung thêm vitamin, thực phẩm bảo vệ sức khỏe chất lượng cao mỗi ngày để bồi bổ dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng.

Giảm triệu chứng mệt mỏi, đau đớn, khó thở

Để giảm các triệu chứng mệt mỏi, khó thở, bệnh nhân có thể thực hành các kỹ thuật thư giãn như thiền, nghe nhạc hoặc hình dung bản thân đang ở một nơi trong lành, yên bình. Bên cạnh đó, có thể kết hợp với các liệu pháp bổ sung như mát-xa nhẹ nhạc, xông tinh dầu có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng, giúp người bệnh thoải mái hơn.

Tinh thần thoải mái, lạc quan

Rất khó để đối mặt với những cảm xúc xáo trộn khi phát hiện mình bị ung thư, có thể là đau buồn, hay hụt hẫng…. Điều quan trọng nhất là mỗi cá nhân cần vượt qua những cảm xúc đó và vững tin vào sự tiến bộ của y học. Có rất nhiều người tuân thủ phác đồ điều trị, thay đổi lối sống khoa học, lành mạnh, kết hợp với các nguồn thực phẩm bảo vệ sức khỏe chất lượng cao đã cải thiện sức khỏe đáng kể. 

Đối với ung thư, không ai có thể nói trước được điều gì, có những người dù mắc ung thư phổi giai đoạn muộn vẫn sống tốt, thậm chí là sống rất thọ. 

FUCOISYN (Premium Fucoidan)- thực phẩm bảo vệ sức khỏe tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả

Trước, trong và sau quá trình điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ, các chuyên gia y tế và bác sĩ khuyên dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe FUCOISYN (Premium Fucoidan) giúp điều hòa hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể trạng và hỗ trợ điều trị ung thư rất hiệu quả. 

FUCOISYN (Premium Fucoidan) là sản phẩm được phát triển dựa trên cơ sở khoa học, với nguồn chất Fucoidan cao cấp, chiết xuất từ 3 loại tảo nâu chất lượng cao Mozuku, Wakame, Fucus cùng các vitamin và khoáng chất thiết yếu như Vitamin C, B1, B6, Kẽm, Selen, Magie. 

Dựa vào kết quả nghiên cứu khoa học về tác dụng hữu hiệu của Fucoidan đối với ung thư trong nhiều năm qua, cũng như những phản hồi tích cực của bệnh nhân tại nhiều nước trên thế giới. Các bác sĩ, chuyên gia y tế đánh giá cao hiệu quả của FUCOISYN (Premium Fucoidan):

 • Hỗ trợ ức chế tế bào ung thư, thúc đẩy quá trình Apoptosis (tự chết tế bào ung thư), ngăn nguồn cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng đến tế bào ung thư, hạn chế di căn
 • Hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cơ chế kích hoạt tế bào lympho T, kích thích sản xuất kháng thể, tăng sức đề kháng cho bệnh nhân
 • Hỗ trợ giảm các tác dụng phụ của các liệu pháp hóa, xạ trị

Ngoài ra, FUCOISYN (Premium Fucoidan) còn có tác dụng hỗ trợ loại bỏ gốc tự do, chống oxy hóa, chống lão hóa, bảo vệ gan và thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh. 

FUCOISYN (Premium Fucoidan) là thực phẩm hỗ trợ điều trị ung thư hàng đầu tại Úc, sản xuất tại nhà máy VinaNature theo quy trình tinh chế kỹ thuật đặc biệt, loại bỏ tạp chất, hàm lượng chuẩn Fucoidan tinh khiết lên đến 300mg/ viên. 

Hiện sản phẩm đã có mặt tại các nhà thuốc, bệnh viện trên toàn quốc. Để được tư vấn sức khỏe và hỗ trợ giá FUCOISYN (Premium Fucoidan), quý khách hàng và bệnh nhân vui lòng liên hệ Hotline nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam.  Avanta Pharma: 0938 462 406 hoặc 028 2253 90 66.

 

AVANTA PHARMA

41/7 đường số 9, phu phố 4, phường bình an, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

028 2253 9066 - 0938 462 406

Info-CS@avantapharma.com

Bài viết liên quan