Trang chủ > Bệnh A-Z

4 tư thế yoga thải độc ruột mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà

 Yoga không chỉ tập trung ở tư thế và sức mạnh. Điểm mấu chốt của phương pháp yoga hiện đại là duy trì sự cân bằng lành mạnh trong cơ thể và tâm hồn của chúng ta. Ngoài việc tập yoga tốt, chúng ta cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Tuy nhiên khi có quá nhiều chất độc hại tích tụ trong cơ thể, điều này khiến bạn khó có thể gặt hái được những lợi ích đầy đủ của yoga. Ngược lại, thực hành yoga đúng cách cũng hỗ trợ cơ thể đào thải độc tố hiệu quả. Cùng chúng tôi tìm hiểu về 4 tư thế yoga thải độc ruột đơn giản mà bạn có thể rèn luyện tại nhà trong bài viết dưới đây.

yoga giúp thải độc ruột

Xem thêm

 

Lợi ích hỗ trợ thải độc ruột của việc tập yoga

Thải độc ruột kết là một cách để thiết lập lại sự cân bằng của cơ thể, bằng cách giúp bạn thải độc tố và các chất cặn bã trong hệ thống đường ruột và giảm nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là ung thư ruột kết. Yoga có tầm quan trọng trong việc làm sạch ruột kết, vì nguồn gốc của tất cả các bệnh của chúng ta thường bắt đầu từ dạ dày.

Tại sao yoga lại hữu ích trong quá trình thải độc ruột? Hãy coi việc luyện tập yoga của bạn như một kiểu mát-xa cho các cơ quan nội tạng. Nếu bạn đang giải quyết một số vấn đề về đường ruột, các tư thế yoga nhẹ nhàng và hít thở sâu là một cách tuyệt vời để thư giãn đường ruột và cơ thể nói chung. Yoga cũng là một yếu tố quan trọng trong việc cải thiện tiêu hóa, vì các tư thế vặn người có thể giúp tăng cường tiêu hóa và khuyến khích quá trình giải độc gan và thận của bạn.

lợi ích của tập yoga đến thải độc ruột

Tuy nhiên, không có một phong cách yoga nào đúng hay phù hợp với tất cả mọi người, vì vậy khi tập yoga thải độc ruột và cải thiện sức khỏe tiêu hóa, bạn cần lưu ý:

 • Tập yoga theo cường độ của riêng mình và không quá gắng sức, điều này có thể dẫn đến chấn thương nếu không tập đúng cách. Nếu bạn tập yoga quá sức, điều này có thể dẫn đến căng thẳng, gây hại cho sức khỏe đường ruột.
 • Hiệu quả tập yoga thải độc ruột cần có sự kiên trì bền bỉ và lâu dài, không thể tập một vài lần sẽ có kết quả. Thường xuyên và đều đặn là yếu tố quyết định đến hiệu quả.

4 Tư thế yoga hỗ trợ thải độc và nâng cao sức khỏe đường ruột

Trong trường hợp bạn không có thời gian đến phòng tập, bạn có thể tham khảo một số tư thế yoga cơ bản dưới đây. Những tư thế yoga này có thể hỗ trợ thải độc ruột cũng như cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn.

 1. Tư thế cúi gập người (Uttanasana)

tư thế cúi gập người (Uttanasana)

Tư thế đứng gập người về phía trước này có thể làm tăng tính linh hoạt ở gân kheo và cột sống, làm dịu và mát tâm trí, cải thiện tiêu hóa và giảm các vấn đề về tiêu hóa như táo bón.

Cách thực hiện:

 • Bắt đầu từ tư thế đứng thả lỏng với các ngón chân cái chạm vào nhau, gót chân hơi cách nhau. Cong đầu gối và gập thân sao cho phần thân chạm vào hai chân. Lưu ý bạn nên di chuyển từ hông, không phải từ lưng dưới.
 • Đặt hai bàn tay nằm cạnh bàn chân hoặc trên mặt thảm phía trước
 • Hít vào và mở rộng ngực, kéo dài cột sống của bạn.
 • Nhẹ nhàng thở ra và ấn hai chân để giữ thẳng chân. Khi thở ram bạn hãy mở rộng thân và không làm cong lưng. Giữ lâu trên cổ và hướng đầu về phía mặt đất.
 • Giữ trong 10 nhịp thở sau đó thả ra từ từ, cuộn cột sống của bạn lên từng đốt sống một.
 1. Tư thế lạc đà (Ustrasana)

Tư thế lạc đà làm giãn dạ dày và ruột, có khả năng làm giảm táo bón.

Tư thế con lạc đà ustrasana

Cách thực hiện:

 • Bắt đầu ở tư thế quỳ, mở rộng đầu gối bằng vai, đùi vuông góc với sàn và lòng bàn chân hướng lên trần nhà.
 • Hít vào, uốn lưng về phía sau, đẩy ngực và hông về phía trước
 • Thở ra và đưa tay ra sau lần lượt để nắm lấy gót chân, giữ thẳng tay. (Nếu tay của bạn không thể chạm gót chân, hãy đặt chiếc gối tập yoga vào giữa hai bàn chân và đặt tay lên gối).
 • Đưa hông của bạn về phía trước sao cho chúng trên đầu gối, đầu của bạn ngã ra sau, cổ hướng lên trên.
 • Giữ trong năm nhịp thở sau đó nhẹ nhàng trở lại tư thế quỳ.
 1. Tư thế em bé (Balasana)

Tư thế trẻ em ép bụng và xoa bóp các cơ quan nội tạng.

Tư thế em bé (Balasana)

Cách thực hiện:

 • Bắt đầu ở tư thế quỳ. Hạ mông về phía gót chân và ngồi trên gót chân.
 • Gập người về phía trước, duỗi thẳng sao cho bụng đặt trên đùi, trán chạm sàn và hai tay duỗi thẳng về phía trước.
 • Nhẹ nhàng mở rộng hông và thư giãn giữa hai đùi. Thả lỏng vai trên sàn và cảm nhận sức nặng của vai tại vị trí chạm sàn.
 • Đây là tư thế thư giãn, bạn có thể giữ trong 10 nhịp thở hoặc lâu hơn, sau đó nhẹ nhàng trở lại tư thế quỳ.
 1. Tư thế xác chết (Savasana)

Căng thẳng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột và đó là nguyên nhân vì sao bạn cần tập theo tư thế xác chết. Khi bạn nằm yên và thư giãn, mọi căng thẳng sẽ tan biến, và tạo ra điều kiện tốt hơn cho tiêu hóa và sức khỏe đường ruột.

Tư thế xác chết (Savasana)

Cách thực hiện:

 • Nằm ngửa trên thảm tập, hai chân khép vào nhau nhưng bàn chân quay ra ngoài.
 • Cánh tay thả lỏng, đặt ở hai bên và lòng bàn tay hướng lên trên
 • Nhắm mắt và tập trung vào hơi thở. Bắt đầu hít thở nhẹ nhàng, loại bỏ những suy nghĩ, áp lực và căng thẳng trong đầu.

Ở động tác này, bạn có thể mở nhạc thiền và thư giãn từ 5-10 phút để thư thái tinh thần và kết thúc buổi tập yoga thải độc ruột tại nhà.

Yoga có thể tạo nên điều kỳ diệu cho hệ thống tiêu hóa của bạn chứ không chỉ hỗ trợ thải độc ruột. Với những tư thế đơn giản này, bạn sẽ thấy cơ thể khỏe lên và tâm trạng thư thái cả ngày.AVANTA PHARMA

41/7 Đường số 9, Khu phố 4, Phường An Khánh, TP Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

028 2253 9066 - 0938 462 406

Info-CS@avantapharma.com

Bài viết liên quan