Trang chủ > Bệnh khác

Ngăn Ngừa Bệnh Tật Ư? Thực Hiện Ngay 4 Cách Tăng Cường Hệ Miễn Dịch Dưới Đây!

Lối sống có ảnh hưởng rất nhiều đến hệ thống miễn dịch, bảo vệ bạn khỏi virus, vi trùng gây hại và các bệnh mãn tính. Tuy nhiên, việc thay đổi những thói quen xấu bằng những thói quen lành mạnh, cân bằng lại chế độ ăn uống, sinh hoạt có thể giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn luôn khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật. Vì vậy nếu bạn mắc những thói quen xấu này, hãy lên kế hoạch thực hiện 4 cách tăng cường hệ miễn dịch theo hướng dẫn dưới đây.

Hãy nhìn lại khoảng thời gian trước, lúc mà bạn cảm thấy khỏe mạnh nhất, nhiều năng lượng nhất. Và cảm nhận xem sức khỏe của bạn bây giờ như thế nào? Nếu bạn thấy sức khỏe không còn được tốt như trước, thường xuyên đau ốm vặt, người mệt mỏi… Rất có thể, hệ thống miễn dịch có vấn đề nào đó!

Cách tăng cường hệ miễn dịch

1. Bạn đang thiếu ngủ?

Hãy nghĩ về thời gian gần đây, bạn rất hay bị cảm lạnh và ốm vặt do ngủ không đủ giấc?

Các nghiên cứu đã chứng minh, những người có chế độ nghỉ ngơi tốt có khả năng chống lại bệnh tật mạnh mẽ. Ngủ không đủ giấc có thể làm mức độ hormone căng thẳng tăng cao hơn. Điều này dễ dẫn đến các bệnh viêm nhiều hơn.

Mặc dù các nhà nghiên cứu chưa chắc chắn làm thế nào để cải thiện giấc ngủ như một cách tăng cường hệ thống miễn dịch. Nhưng rõ ràng, nếu bạn ngủ đủ giấc từ 7-9 tiếng mỗi ngày, đó là chìa khóa cho một sức khỏe tốt.

Ngủ đủ giấc và duy trì thói quen giờ giấc mỗi ngày để nâng cao sức đề kháng
Ngủ đủ giấc và duy trì thói quen giờ giấc mỗi ngày để nâng cao sức đề kháng

2. Bạn có thường xuyên tập thể dục không?

Cố gắng tập thể dục đều đặn, vừa phải, chẳng hạn như đi bộ 30’ mỗi ngày, đạp xe quanh công viên 10-15’, yoga vào buổi sáng… có thể giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động hiệu quả trong việc tăng cường sức khỏe và chống lại nhiễm trùng.

Nếu bạn không hoặc ít tập thể dục, bạn có khả năng dễ bị cảm lạnh hơn những người khác. Tập thể dục cũng góp phần tăng cường những hóa chất có lợi cho cơ thể và giúp bạn ngủ ngon hơn. Cả hai điều này rất tốt cho hệ thống miễn dịch của bạn.

3. Bạn đã quá thoải mái trong chế độ ăn uống!

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến hệ thống miễn dịch của bạn cũng như các vấn đề sức khỏe tổng thể.

Chế độ ăn uống quá nhiều đường sẽ kiềm chế các tế bào trong hệ thống miễn dịch tấn công vi khuẩn. Hiệu ứng này sẽ kéo dài ít nhất vài giờ sau khi ăn hoặc uống thực phẩm nhiều đường.

Cách tăng cường hệ miễn dịch
Xây dựng chế độ ăn uống khoa học góp phần nâng cao sức khỏe bản thân

Ăn nhiều trái cây, rau củ giàu chất dinh dưỡng như vitamin C và E, kẽm, nhóm chất beta-carotene… không những giúp thúc đẩy miễn dịch cơ thể mà còn ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Các loại quả tốt cho hệ miễn dịch thường có màu sắc thu hút như các loại quả mọng, họ cam quýt, kiwi, táo, nho đỏ, cải xoăn, bông cải, rau bina, khoai lang, cà rốt…

Một số thực phẩm khác đặc biệt tốt cho hệ thống miễn dịch chẳng hạn như tỏi tươi, có thể giúp bạn chống lại virus và vi khuẩn gây bệnh. Hoặc nếu bạn bị cảm cúm hoặc cảm lạnh, súp gà hoặc cháo gà có thể giúp bạn nhanh khỏe hơn. Nếu cơ thể bạn không hấp thu được các dinh dưỡng cần thiết, bạn có thể bổ sung bằng các thực phẩm sức khỏe tăng cường chức năng cho hệ thống miễn dịch.

4. Bạn luôn căng thẳng?

Không ai mà có thể sống vui vẻ hằng ngày mà không có chút buồn phiền hay căng thẳng, đó là một phần của cuộc sống. Tuy nhiên, nếu căng thẳng kéo dài sẽ khiến bạn dễ bị bệnh hơn, từ cảm lạnh đến các bệnh nghiêm trọng khác. Điều này xảy ra bởi vì khi căng thẳng kéo dài, cơ thể bạn sinh ra một loại hormone ổn định làm ức chế hệ thống miễn dịch.

Tất nhiên bạn không thể thoát khỏi căng thẳng, nhưng bạn có thể trở nên tốt hơn nếu biết quản lý căng thẳng. Thư giãn có thể giúp bạn giảm tải căng thẳng ví dụ như thiền, làm một số việc yêu thích, đi dạo mát, xông hơi, nói chuyện với người khác về vấn đề của bạn…

Giảm căng thẳng cũng làm giảm mức độ của hormone căng thẳng. Từ đó giúp bạn ngủ ngon hơn và cải thiện chức năng miễn dịch. Theo nghiên cứu, những người thiền định thường xuyên có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn.

Điều này được chứng minh qua các thí nghiệm, những người thiền trong khoảng thời gian 2 tháng tạo ra nhiều kháng thể đối với vắc-xin cúm hơn so với những người không thiền định. Và họ còn cho thấy phản ứng miễn dịch tăng lên 4 tháng sau đó.

Cách tăng cường hệ miễn dịch
Học cách quản lý căng thẳng để giữ sức khỏe luôn trong trạng thái tốt nhất

5. Bạn quá cô lập?

Có thể bạn không tin nhưng nếu bạn có nhiều bạn bè và những mối quan hệ xã hội tốt đẹp, đây là một cách tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả cho bạn.

Theo nghiên cứu, những người có mối liên kết tốt với bạn bè, dù là vài người bạn thân hay một nhóm lớn, có khả năng miễn dịch mạnh mẽ hơn những người sống một mình đơn độc.

Mặc dù có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng việc kết nối và tạo dựng những mối quan hệ xã hội tốt đẹp luôn có ý nghĩa với tất cả mọi người.

6. Bạn không còn hài hước như trước?

‘’Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ’’, cười nhiều mỗi ngày sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng hơn mỗi ngày và thúc đẩy miễn dịch hiệu quả. Điều này giúp kiềm chế mức độ hormone căng thẳng trong cơ thể của bạn và tăng một loại tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng.

Chỉ cần bạn xem 1 video hài, một bản nhạc vui nhộn hoặc được kể nghe những câu chuyện cười… điều này tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch và giảm mức độ hormone căng thẳng xuống.

Cách tăng cường hệ miễn dịch
Cười nhiều mỗi ngày cũng là cách để tăng cường sức đề kháng

Hệ thống miễn dịch của bạn luôn hoạt động liên tục để nhận diện và tiêu diệt những ‘’kẻ lạ mặt’’ xâm nhập vào cơ thể, bảo vệ bạn khỏi những tác động xấu bên ngoài và ngăn ngừa bệnh tật. Điều này có nghĩa là, hệ thống miễn dịch của bạn cần được bổ sung vitamin và khoáng chất lành mạnh để duy trì năng lượng. Đồng thời những thói quen lành mạnh là cách tăng cường hệ miễn dịch diễn ra mạnh mẽ và hiệu quả.

Thay đổi những thói quen hằng ngày bằng cách thực hiện  cũng như xây dựng chế độ ăn uống hợp lý là chìa khóa để bạn có một sức khỏe toàn diện.

AVANTA PHARMA

41/7 đường số 9, phu phố 4, phường bình an, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

028 2253 9066 - 0938 462 406

Info-CS@avantapharma.com

Bài viết liên quan