Trang chủ > Bệnh ung thư

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối là gì? Bác sĩ tư vấn

Việt Nam là một trong số những quốc gia có số lượng người mắc ung thư lớn nhất trên thế giới, trong đó tỉ lệ ung thư phổi chiếm tới gần 15%. Đáng quan ngại hơn, hầu hết bệnh nhân chỉ phát hiện ra bệnh ung thư phổi khi đã ở giai đoạn muộn. Việc nhận biết những triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ giúp người bệnh tìm kiếm được phương pháp điều trị phù hợp, kéo dài cơ hội sống.

1. Các giai đoạn của ung thư phổi

Thông thường, ung thư phổi được chia thành 4 giai đoạn với mức độ nghiêm trọng gia tăng dần. Đặc trưng của từng giai đoạn như sau:

triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối

Giai đoạn 1

Ở giai đoạn đầu tiên, các tế bào ung thư chỉ bắt đầu âm thầm phát triển bên trong mô phổi, chưa có những dấu hiệu rõ ràng bộc lộ ra bên ngoài. Khối u ung thư ở giai đoạn này có kích thước rất nhỏ, thường chưa đến 4cm. Ở giai đoạn này, tỉ lệ bệnh nhân có cơ hội sống trên 5 năm là 50% đến 70% .

Giai đoạn 2

Đây là giai đoạn các tế bào ung thư bắt đầu phát triển rộng, lan sang các tế bào lành tính và các hạch bạch huyết xung quanh phổi. Giai đoạn 2 thường được gọi là ung thư tiến triển cục bộ. Tỉ lệ bệnh nhân có cơ hội sống trên 5 năm ở giai đoạn này là 30% đến 50%

Giai đoạn 3

Khối u ung thư lớn dần, lan dần ra các khu vực bên ngoài phổi, đường thở, thậm chí là các cơ quan xa hơn như lồng ngực, cổ dưới… Tỉ lệ bệnh nhân có cơ hội sống trên 5 năm là 5% đến 15%.

Giai đoạn 4

Giai đoạn 4 là giai đoạn cuối cùng của bệnh ung thư phổi. Ung thư phổi đã di căn tới các cơ qua khác trong cơ thể như xương, gan, não bộ…. Phát triển đến thời kỳ này, khả năng sống sót của người bệnh là rất thấp. Thông thường, những bệnh nhân bị ung thư ở giai đoạn 4 chỉ sống được thêm từ 3 đến 8 tháng.

2. Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân bị ung thư phổi sẽ có những biểu hiện rất rõ ràng ở cả hệ hô hấp và trên toàn cơ thể. Dưới đây là một số triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối:

Khàn tiếng, giọng nói có sự thay đổi

Người bị ung thư giai đoạn cuối thường sẽ có sự thay đổi trong giọng nói. Giọng khàn hơn, khó nói chuyện hơn, khi nói chuyện có tiếng khò khè ở cổ họng.

Ho ra máu

Ho ra máu là một trong những triệu chứng điển hình của ung thư phổi giai đoạn cuối. Lúc này, sự tổn thương ở phổi đã quá nặng. Phổi và các bộ phận của hệ hô hấp có thể bị chảy máu dẫn đến việc khi ho sẽ đưa máu ra bên ngoài.

triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối
Ở giai đoạn cuối của ung thư phổi, bệnh nhân có thể ho dữ dội kèm theo máu hoặc đờm dính máu

Ho liên tục, dai dẳng

Những cơn ho kéo đến đột ngột, liên tục và dai dẳng không thể kiểm soát. Đi kèm theo đó là tình trạng ho ra máu như đã kể trên.

Tức ngực, khó thở

Ở giai đoạn cuối, các tế bào ung thư và khối u đã phát triển rất rộng, có thể chèn vào đường hô hấp. Sự ngăn cản không khí đi vào phổi khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó thở, tức ngực, lồng ngực đau quặn thắt vì phải thở gấp lấy không khí.

Ngoài ra người bệnh sẽ phải chịu một số tác động của quá trình ung thư di căn trong giai đoạn này. Một số triệu chứng đi kèm có thể kể đến như: vàng da, chán ăn, mỏi mệt, cạn kiệt sức lực, suy tim, thần kinh suy giảm, đau các chi, đau tức ngực…

triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối
Bước vào giai đoạn cuối, khối u phát triển gây chèn ép đường thở và đau thắt ngực

3. Chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Ngoài việc chú ý đến các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối để có phương hướng điều trị phù hợp, việc chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối cũng rất quan trọng.

Bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối gần như mất đi khả năng tự chăm sóc bản thân. Để chăm sóc bệnh nhân trong giai đoạn này, người thân trong gia đình cần lưu ý một số điều dưới đây.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ quyết định trực tiếp tới tình trạng sức khỏe và hỗ trợ quá trình điều trị cho người bệnh. Ở giai đoạn này tốt nhất bạn nên tìm tới các chuyên gia để xin lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh một cách phù hợp nhất.

Động viên, giúp người thân giữ tâm lý vững vàng

Những người mắc ung thư, đặc biệt là ung thư giai đoạn cuối thường có xu hướng bi quan, buông bỏ không muốn chữa trị. Trong giai đoạn này hãy dành thời gian bên họ nhiều nhất có thể.

Hãy động viên và giúp người thân giữ được tâm lý vững vàng trong quá trình đấu tranh với bệnh tật. Yếu tố tâm lý có vai trò quyết định quan trọng đến khả năng duy trì sự sống của người bệnh.

Bổ sung thực phẩm tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị ung thư FUCOISYN (Premium Fucoidan)

Việc thực hiện hóa trị – xạ trị có thể gây ra những tác dụng phụ, mệt mỏi, chán ăn… Việc cơ thể không thể tiêu thụ đủ dinh dưỡng hằng ngày dễ dẫn đến suy nhược cơ thể trầm trọng, không đủ sức khỏe để tiếp tục điều trị.Bên cạnh các phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư, các bác sĩ và chuyên gia khuyên bệnh nhân nên thực phẩm tăng cường sức khỏe FUCOISYN (Premium Fucoidan).

FUCOISYN (Premium Fucoidan) có thành phần Fucoidan tinh khiết từ 3 loại tảo nâu chất lượng cao, vitamin và khoáng chất thiết yếu, tác dụng hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị ung thư, bao gồm:

  • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, điều hòa hệ miễn dịch chống lại khối u.
  • Hỗ trợ thúc đẩy sự tự chết của tế bào ung thư (Apoptosis), ngăn chặn hình thành mạch máu giúp hạn chế khối u xâm lấn và di căn.
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của liệu pháp hóa, xạ trị.

Ngoài ra, FUCOISYN (Premium Fucoidan) cũng hỗ trợ tích cực cho những người gặp các vấn đề về gan và tiêu hóa, hỗ trợ chống lão hóa, kháng viêm và nâng cao thể trạng.

Bài viết trên đây đã cung cung cấp một số thông tin về các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối, cũng như cách chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối sao cho hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích!

AVANTA PHARMA

41/7 đường số 9, phu phố 4, phường bình an, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

028 2253 9066 - 0938 462 406

Info-CS@avantapharma.com

Bài viết liên quan