Trang chủ > Bệnh gan và hệ tiêu hóa

Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Sống Được Bao Lâu? Chữa Trị Được Không?

Những năm gần đây, tỉ lệ mắc ung thư gan tăng cao, vươn lên vị trí dẫn đầu ung thư lớn có tỉ lệ mắc cao nhất nước ta. Theo báo cáo ghi nhận ung thư toàn cầu Globocan 2018, Việt Nam báo động với 25,335 ca mắc mới và đặc biệt tỉ lệ tử vong cũng gần tương đương với số người mắc bệnh. Điều này xảy ra một phần là do người bệnh chưa ý thức nhiều về ung thư và thường bỏ qua các triệu chứng khởi phát ban đầu và bỏ qua nhiều cơ hội điều trị sớm. Vậy ung thư gan là gì, dấu hiệu nhận biết là gì, người bệnh trải qua những giai đoạn nào và ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu? Có chữa được không?

Cùng Avanta Pharma tìm hiểu về bệnh ung thư nguy hiểm này!

Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu

Ung Thư Gan Là Gì?

Ung thư gan xảy ra ở gan – cơ quan tuyến lớn nhất trong cơ thể và thực hiện các chức năng quan trọng. Gan chịu trách nhiệm sản xuất mật giúp tiêu hóa chất béo, vitamin và các chất dinh dưỡng khác, đồng thời phá vỡ các loại thuốc và độc tố từ thức ăn để chuyển đổi thành chất vô hại đào thải ra ngoài cơ thể. Cơ quan quan trọng này còn lưu trữ các chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng các cơ quan khác khi cần thiết.

Khi ung thư phát triển ở gan, nó sẽ phá hủy các tế bào và cản trở các chức năng bình thường ở gan. Ung thư gan được phân thành hai loại là ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát:

 • Ung thư gan nguyên phát bắt đầu trong các tế bào của gan.
 • Ung thư gan thứ phát phát triển khi tế bào ung thư của cơ quan khác lan đến gan. (Không giống các tế bào khác, tế bào ung thư có thể tách ra khỏi vị trí mà nó bắt đầu, sau đó di chuyển đến các cơ quan khác của cơ thể thông qua dòng máu hoặc bạch huyết. Cuối cùng các tế bào ung thư đó tụ lại trong một cơ quan khác và bắt đầu phát triển từ đó).

Ung thư gan

Bài viết này tập trung vào ung thư gan nguyên phát- nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho hàng nghìn người mỗi năm.

Dấu Hiệu Nhận Biết Ung Thư Gan

Nhiều người không có triệu chứng gì trong giai đoạn đầu của ung thư gan nguyên phát. Khi ung thư phát triển, các dấu hiệu nhận biết có thể là:

 • Đau vùng bụng trên bên phải
 • Vàng da và tròng mắt
 • Thường xuyên bị buồn nôn, ói mửa
 • Mệt mỏi, chán ăn và ăn mau no
 • Đầy hơi sau khi ăn
 • Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu
 • Thường xuyên bị sốt cao, ớn lạnh, ra nhiều mồ hôi.

Ai Có Nguy Cơ Mắc Ung Thư Gan?

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan được biết đến như:

Tuổi tác: Ung thư gan phổ biến hơn ở những người từ 50 tuổi trở lên.

Viêm gan B và C: Nhiễm viêm gan B hoặc viêm gan C mãn tính có thể gây tổn hại cho gan và dẫn đến ung thư gan. Do đó, bạn có thể giảm nguy cơ mắc viêm gan B và C bằng cách tiêm vắc-xin ngừa bệnh hoặc thực hiện biện pháp bảo vệ an toàn trong quan hệ tình dục.

Uống rượu: Uống nhiều rượu hoặc đồ uống có cồn mỗi ngày trong nhiều năm làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu
Uống nhiều rượu là nguyên nhân lớn gây nên bệnh gan

Xơ gan: Là một dạng tổn thương gan, khi đó các mô khỏe mạnh được thay thế bằng mô sẹo, điều này ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của gan và cuối cùng có thể dẫn đến ung thư gan.

Béo phì và bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường và béo phì cũng là yếu tố nguy cơ. Những người mắc bệnh tiểu đường có xu hướng thừa cân hoặc béo phì, có thể gây ra các vấn đề về gan và tăng nguy cơ ung thư gan.

Ung Thư Gan Bao Gồm Những Giai Đoạn Nào?

Sau khi một người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan, các bác sĩ sẽ kiểm tra xem ung thư đã lan rộng chưa và lan đến tế bào nào. Giai đoạn ung thư sẽ cho biết có bao nhiêu tế bào ung thư trong cơ thể để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư. Và giai đoạn ung thư cũng cho biết tỉ lệ sống người bệnh, và xác định ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu, có chữa được không.

Ung thư gan được chia thành 4 giai đoạn, từ I đến IV. Theo quy định, số càng lớn thì ung thư càng lan rộng và mức độ nghiêm trọng hơn. Giai đoạn 4 được hiểu là giai đoạn cuối của bệnh ung thư gan.

 • Ung thư gan giai đoạn I

Khối u nguyên phát đơn với kích thước bất kỳ và chưa phát triển thành bất kỳ mạch máu nào. Ở giai đoạn này, ung thư chưa lây lan sang các hạch bạch huyết hoặc các vị trí khác.

 • Ung thư gan giai đoạn II

Khối u nguyên phát kích thước bất kỳ đã phát triển thành các mạch máu hoặc có một số khối u nhỏ. Tuy nhiên ung thư không lan đến các hạch bạch huyết hoặc các vị trí khác.

 • Ung thư gan giai đoạn III

Giai đoạn này tiến triển theo các giai đoạn phụ, như:

+ Tìm thấy một số khối u và có ít nhất một khối u lớn hơn 5 cm. Ung thư không lan đến các hạch bạch huyết hoặc các vị khí xa hơn.

+ Tìm thấy một số khối u và có ít nhất một khối u đang phát triển thành một nhánh của tĩnh mạch cửa hoặc tĩnh mạch gan. Ung thư không lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc các vị trí khác.

+ Khối u đã phát triển ở một cơ quan gần đó ( trừ túi mật) hoặc đã phát triển thành lớp vỏ ngoài của gan. Ung thư không lan đến các hạch bạch huyếT gần đó hoặc các vị trí xa hơn.

 • Ung thư gan giai đoạn IV (giai đoạn cuối)

Lúc này, ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó và có thể đã phát triển thành các mạch máu hoặc các cơ quan lân cận. Ung thư gan tiến triển thường không di căn (hoặc di chuyển đến các cơ quan ở xa), nhưng một khi đã di căn, nó rất có khả năng lây lan đến phổi và xương.

Sự tiến triển của tế bào ung thư qua 4 giai đoạn
Sự tiến triển của tế bào ung thư qua 4 giai đoạn

Người Mắc Ung Thư Gan Sống Được Bao Lâu?

Mắc ung thư giống như được trao ” tấm vé tử thần”, nhiều người luôn thắc mắc không biết ung thư gan sống được bao lâu và họ có cơ hội kéo dài sự sống hay không. Ung thư gan sống được bao lâu không chỉ phụ thuộc vào giai đoạn bệnh mà còn do nhiều yếu tố:

 • Sức khỏe người bệnh
 • Chức năng của gan
 • Các bệnh lý nền
 • Cách chăm sóc và điều trị

Từ các yếu tố này, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng bệnh và dự đoán người mắc bệnh ung thư gan có thể sống được bao lâu. Theo khảo sát, bệnh nhân mắc ung thư có thời gian sống trung bình kể từ khi được chẩn đoán là 6 tháng, và tỉ lệ người có cơ hội sống sót sau 5 năm là rất thấp, chỉ 1%.

Trong trường hợp ung thư được phát hiện sớm, khi khối u còn nhỏ và chưa di căn thì bệnh có thể được khống chế kịp thời, người bệnh có thể sống lâu hơn. Tuy nhiên đối với những người mắc ung thư gan đã đến giai đoạn di căn thì tiên lượng rất xấu, đặc biệt là ung thư gan giai đoạn cuối.

Vì vậy, mỗi người trong chúng ta đều cần chú ý bảo vệ sức khỏe, thường xuyên đến các cơ sở y tế để tầm soát ung thư hoặc khám xét ngay khi có những dấu hiệu bất thường. Kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe như FUCOISYN (Premium Fucoidan) để ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ chống lại khối u trong cơ  thể.

Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Sống Được Bao Lâu?

Cơ hội sống khi một người được chẩn đoán mắc ung thư gan nguyên phát phụ thuộc vào mức độ tiến triển của ung thư và nhiều yếu tố khác như sức khỏe cá nhân, cách chăm sóc, điều kiện điều trị… kể cả ung thư gan giai đoạn cuối cũng vậy, bởi vì điều này mà không ai có thể biết được chính xác ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu.

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê cho biết, tỷ lệ sống của người mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối rất thấp, chỉ từ 3-6 tháng, cũng có trường hợp tử vong sau đó một tháng.

Biểu hiện của người mắc ung thư gan giai đoạn cuối:

 • Đau ở sườn bên phải
 • Bụng to lên
 • Rất mệt mỏi
 • Đau nhức xương khớp
 • Giảm cân đột ngột, không rõ nguyên do
 • Phát sốt
 • Ớn lạnh và buồn nôn
Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu
Ung thư gan giai đoạn cuối gây đau bụng ở sườn bên phải rất dữ dội

Thật là một điều không may mắn khi được chẩn đoán ung thư gan giai đoạn cuối. Song, chúng ta cũng nên biết rằng, gan là cơ quan nội tạng có kích thước lớn nhất cơ thể. Ung thư gan giai đoạn cuối xảy ra khiến lá gan bị phá hủy hoàn toàn các chức năng, ngăn cản các hoạt động bên trong cơ thể.

Đặc biệt, những lo lắng về bệnh góp phần làm cho sức khỏe bệnh nhân càng thêm suy sụp và tụt dốc. Điều này cũng là lý do khiến thời gian sống của bệnh nhân ngày càng thấp hơn. Như vậy, ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu không chỉ phụ thuộc ở vấn đề điều trị, mà còn ở tinh thần người bệnh như thế nào. Nếu một người có tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực thì có thể kéo dài sự sống lâu hơn. Đồng thời kết hợp với các phương pháp hỗ trợ trong điều trị cũng giúp bệnh nhân cải thiện được sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Để làm được điều này, bệnh nhân cần tìm hiểu về chế độ ăn uống, dinh dưỡng thích hợp, các bài tập thể chất dành riêng cho bệnh nhân ung thư, thực phẩm hỗ trợ giảm tác dụng phụ trong liệu pháp hóa-xạ trị, thực phẩm tăng cường sức khỏe…

Vậy ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không?

Ung thư gan giai đoạn 4 không còn khả năng chữa khỏi nữa vì gan đã bị hủy hoại nặng và di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Và ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, ở mỗi người khác nhau.

Ở giai đoạn này, các liệu pháp điều trị được bác sĩ chỉ định chỉ nhằm mục đích giảm các triệu chứng và kéo dài sự sống. Bệnh nhân cũng có thể tìm đến các phương pháp hỗ trợ khác để giảm các triệu chứng và sống tốt hơn như: cải thiện chế độ ăn uống, dinh dưỡng đầy đủ, chế độ nghỉ ngơi hợp lý bổ sung thảo dược, thực phẩm sức khỏe giúp giảm tác dụng phụ trị liệu ung thư…

AVANTA PHARMA

41/7 đường số 9, phu phố 4, phường bình an, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

028 2253 9066 - 0938 462 406

Info-CS@avantapharma.com

Bài viết liên quan