Trang chủ > Bệnh khác

Phụ nữ tiền mãn kinh nên uống thuốc gì để giảm triệu chứng?

Cơ thể phụ nữ bước qua tuổi tiền mãn kịnh thường có nhiều chuyển biến về sinh lý. Sự sụt giảm nồng độ estrogen trong giai đoạn này khiến chị em phải trải qua nhiều triệu chứng như bốc hỏa, khó ngủ, đổ mồ hôi đêm, tâm trạng thay đổi thất thường, giảm ham muốn… Những triệu chứng này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, giảm chất lượng cuộc sống mà ngay cả hạnh phúc vợ chồng cũng chẳng còn ‘’nồng thắm’’ khi sinh lý phụ nữ cũng thay đổi theo chiều hướng xấu đi. Bởi vì những rắc rối bất đắc dĩ này mà nhiều chị em thường thắc mắc không biết tiền mãn kinh nên uống thuốc gì giảm triệu chứng, có phương pháp nào cải thiện được tình trạng trên hay không…

Trong bài viết này, các chuyên gia sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về sức khỏe phụ nữ tiền mãn kinh cũng như cách điều trị tiền mãn kinh như thế nào, dùng những loại thuốc nào an toàn và hiệu quả.

Tiền mãn kinh nên uống thuốc gì

Phụ Nữ Tiền Mãn Kinh Đề Cập Đến Khoảng Thời Gian Nào?

Tiền mãn kinh là ‘’khoảng thời gian mãn kinh’’ đề cập đến giai đoạn mà phụ nữ chuyển sang thời kỳ mãn kinh, đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản. Bạn cũng có thể hiểu tiền mãn kinh là quá trình mãn kinh.

Phụ nữ bắt đầu tiền mãn kinh ở những độ tuổi khác nhau. Ở Việt Nam, độ tuổi trung bình ở phụ nữ tiền mãn kinh là 45-50 tuổi. Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu tiền mãn kinh sớm ở độ tuổi 40.

Trong giai đoạn này, nội tiết tố chính là estrogen trong cơ thể bạn tăng và giảm không đều khiến nhiều chức năng sinh lý thay đổi. Đặc biệt, bạn dễ dàng nhận biết được tiền mãn kinh thông qua sự rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Dòng chảy của kinh nguyệt có thể ít hoặc nhiều hơn so với bình thường, thời gian diễn ra kinh nguyệt trong một chu kỳ cũng bất ổn, có thể kéo dài hơn một tuần hoặc ít hơn. Có thể bạn sẽ không có kinh nguyệt trong 1 tháng…

Bởi vì rối loạn nội tiết tố nên bạn có thể gặp các triệu chứng giống như mãn kinh như bốc hỏa, khó ngủ, đổ mồ hôi đêm, khô âm đạo. Khi bạn đã trải qua 12 tháng liên tục không có kinh nguyệt, tức là bạn đã kết thúc thời kỳ tiền mãn kinh và chính thức đến thời kỳ mãn kinh.

Tiền Mãn Kinh Gây Ra Những Triệu Chứng Nào?

Trong suốt thời kỳ tiền mãn kinh, một số thay đổi có thể diễn ra trong cơ thể bạn như:

Kinh nguyệt không đều

Vì nội tiết tố estrogen trong cơ thể tăng giảm không đều, ảnh hưởng đến buồng trứng nên chu kỳ kinh nguyệt sẽ khó dự đoán hơn. Dòng chảy kinh nguyệt của bạn có thể nhiều hoặc ít hơn bình thường, có khi không có. Khoảng cách giữa các chu kỳ cũng thay đổi, có thể dài hơn hoặc ngắn hơn.

Bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm và khó ngủ

Bốc hỏa là triệu chứng phổ biến nhất trong thời kỳ tiền mãn kinh. Tuy nhiên, mức độ triệu chứng ở mỗi người phụ nữ khác nhau, trung bình cơn bốc hỏa sẽ diễn ra trong một vài phút và có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Vấn đề về giấc ngủ thường do bốc hỏa hoặc đổ mồ hôi đêm gây nên.

Tiền mãn kinh nên uống thuốc gì
Bốc hỏa là triệu chứng phổ biến, dễ nhân thấy nhất ở phụ nữ tiền mãn kinh

Thay đổi tâm trạng

Khó chịu, tâm trạng thất thường, thậm chí là trầm cảm… có thể xảy ra trong giai đoạn tiền mãn kinh. Nguyên nhân của những triệu chứng này có thể liên quan đến sự gián đoạn giấc ngủ do bốc hỏa. Đôi khi, thay đổi tâm trạng có thể được gây ra bởi các yếu tố khác, không liên quan đến sự thay đổi hormone tiền mãn kinh.

Khô âm đạo

Khi nồng độ estrogen sụt giảm, các mô âm đạo bị mất chất bôi trơn và độ đàn hồi khiến việc giao hợp của bạn trở nên khó khăn và đau đớn. Nồng dộ estrogen giảm thấp cũng khiến bạn dễ nhiễm trùng tiết niệu, tăng nguy cơ mắc chứng tiểu không tự chủ.

Giảm Libido (ham muốn tình dục)

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, ham muốn tình dục của bạn có thể thay đổi. Điều này liên quan đến khô âm đạo do giảm nồng độ estrogen. Khi mất chất bôi trơn, việc giao hợp khiến bạn đau đớn, do đó giảm hung phấn trong quan hệ tình dục với bạn đời.

''Khô hạn'' cũng có thể làm ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng
”Khô hạn” cũng có thể làm ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng

Giảm khả năng sinh sản

Nội tiết tố thay đổi ảnh hưởng đến sự rụng trứng khiến chúng trở nên thất thường, do vậy phụ nữ ở giai đoạn này thường giảm khả năng thụ thai. Tuy nhiên miễn là bạn vẫn có kinh nguyệt thì việc mang thai vẫn có thể xảy ra.

Thay đổi nồng độ cholesterol

Nồng độ estrogen giảm có thể gây gia tăng lượng cholesterol xấu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Tình trạng mất xương

Khi nồng độ hormone estrogen suy giảm, phụ nữ có thể bị mất xương nhanh hơn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Tiền Mãn Kinh Nên Uống Thuốc Gì Hiệu Quả?

Nhiều phụ nữ đến tuổi tiền mãn kinh thường chủ quan với vấn đề sức khỏe. Họ thường cho rằng đó là những triệu chứng bình thường do tuổi tác mà người phụ nữ nào cũng trải qua. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, sự suy giảm nồng độ hormone gây nhiều vấn đề về sức khỏe, tăng nguy cơ bệnh loãng xương, tim mạch… Hơn thế nữa, bước đến tuổi 40, nội tiết tố rối loạn ảnh hưởng nhiều đến sinh lý, giảm ham muốn vợ chồng.

Thật may mắn là, bạn có thể cải thiện các triệu chứng ngay tại nhà bằng các phương pháp đơn giản, kết hợp các các loại thuốc, thực phẩm hỗ trợ phụ nữ tiền mãn kinh. Vậy tiền mãn kinh nên uống thuốc gì?

Thuốc bổ sung hormone estrogen

Các triệu chứng tiền mãn kinh xảy ra là do nguyên nhân sụt giảm nồng độ estrogen trong cơ thể. Chính vì vậy, việc bổ sung hormone thay thế là một cách điều trị phổ biến giúp giảm các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh. Bổ sung hormone estrogen có thể cải thiện tình trạng bốc hỏa, ngăn ngừa loãng xương và tim mạch. Đậu nành và chiết xuất đậu nành có thể cung cấp lượng Isoflavones hay còn gọi là phytoestrogen (estrogen thực vật) có tác dụng tương tự như estrogen trong cơ thể phụ nữ. Vì vậy bạn có thể tăng cường tiêu thụ đậu nành giúp điều hòa nội tiết tố, giảm triệu chứng đáng kể. Tuy nhiên, trước khi bổ sung bát kỳ loại thuốc hormone nào, bạn cũng nên cân nhắc tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh xảy ra tác dụng phụ.

Đậu nành chứa isofalvones có tác dụng tương tự estrogen trong cơ thể
Đậu nành chứa isofalvones có tác dụng tương tự estrogen trong cơ thể

Thuốc bổ sung canxi

Một trong những triệu chứng gây rắc rối cho phụ nữ tiền mãn kinh là mất xương, tăng nguy cơ gây nên bệnh loãng xương. Do đó cần bổ sung canxi mỗi ngày để giữ xương được chắc khỏe. Các loại thuốc bạn có thể tham khảo để bổ sung canxi như Biocalcium, Calci Vita, Calci Sandoz. Và lưu ý, sử dụng bất cứ sản phẩm nào bạn cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Kem bôi âm đạo

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê toa cho bạn loại kem bôi âm đạo để ngăn ngừa sự mỏng đi của các mô âm đạo cũng như cải thiện bôi trơn để giảm mức độ cơn đau khi giao hợp.

Thực phẩm hỗ trợ phụ nữ tiền mãn kinh

Ngoài các loại thuốc điều trị triệu chứng tiền mãn kinh, một số loại thực phẩm, thảo dược bổ sung cũng là lựa chọn hữu hiệu đối với phụ nữ. Theo nghiên cứu khoa học, ăn thực phẩm chứa nhiều estrogen thực vật như đậu nành hoặc sữa đậu nành cũng giúp điều hòa estrogen cơ thể. Một số chiết xuất như chẻ ba hoa đỏ, astaxanthin được khoa học nghiên cứu có thể giúp giảm các triệu chứng tiền mãn kinh.

Những loại thảo dược được nghiên cứu hỗ trợ tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh thường bào chế dưới dạng chiết xuất serum hoặc viên nang. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều viên uống bổ sung nội tiết tố nữ, bạn có thể tìm mua ở các cơ sở y tế hoặc các công ty dược. Trong đó, Estriona (Menopause) là một trong những sản phẩm được phụ nữ tin dùng hiện nay được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Với thành phần chiết xuất tinh túy từ nhiên nhiên như chẻ ba hoa đỏ, Astaxanthin, dầu hạt nho, dịch chiết hạt nho… Estriona (Menopause) khác biệt so với các sản phẩm trên thị trường với tác dụng vừa hỗ trợ giảm triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh vừa có tác dụng chống lão hóa da, cải thiện sinh lý nữ.

Tiền mãn kinh nên uống thuốc gì
Chẻ ba hoa đỏ ( còn gọi cỏ ba lá đỏ) cực kỳ có lợi trong việc giảm triệu chứng tiền mãn kinh

Như vậy, tiền mãn kinh trải qua những triệu chứng nào? Tiền mãn kinh nên uống thuốc gì để cải thiện sức khỏe? thì hẳn là bạn đã có câu trả lời thỏa đáng. Nên lưu ý tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm tiền mãn kinh nào bạn nhé!

AVANTA PHARMA

41/7 đường số 9, phu phố 4, phường bình an, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

028 2253 9066 - 0938 462 406

Info-CS@avantapharma.com

Bài viết liên quan