Trang chủ > Bệnh ung thư

Ung thư buồng trứng

Trong những năm gần đây, các số liệu thống kê y khoa cho thấy, tỉ lệ tử vong do ung thư buồng trứng không hề thuyên giảm. Nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời thì bệnh nhân sẽ tăng cao tỉ lệ sống hơn.

Ung Thư Buồng Trứng Là Gì?

Buồng trứng là cơ quan tạo ra tế bào trứng thuộc hệ thống sinh sản ở nữ giới, vừa có chức năng tiết ra các hormon sinh dục quyết định giới tính như estrogen và progesteron, vừa đảm nhiệm vai trò sinh sản. Buồng trứng tiến triển qua nhiều giai đoạn, bắt đầu trong thời kỳ tiền sản qua thời kỳ mãn kinh.

Ung thư buồng trứng xảy ra khi các tế bào bất thường trong buồng trứng bắt đầu nhân lên khỏi tầm kiểm soát và hình thành khối u. Ung thư có thể xảy ra ở một số phần khác nhau của buồng trứng. Bệnh có thể bắt đầu trong các tế bào mầm, tế bào biểu mô hoặc tế bào biểu mô buồng trứng.

Ung thư buồng trứng

Thống Kê Ung Thư Buồng Trứng Ở Việt Nam

Mặc dù buồng trứng chỉ là một cơ quan, nhưng có hơn 30 loại ung thư buồng trứng tồn tại. Chúng được phân loại theo loại tế bào nơi ung thư bắt đầu và giai đoạn ung thư.

Ung thư buồng trứng với mức phổ biến xếp thứ 2 trong nhóm ung thư phụ khoa, sau ung thư tử cung (Gynecologic Cancers – Ung thư phụ khoa là chỉ các loại bệnh ung thư có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Ung thư phụ khoa thường là: ung thư tử cung, buồng trứng, âm đạo, âm hộ). Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO 2018, ‘’Mỗi năm nước ta có khoảng 1,200 nữ giới được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng. Và tỉ lệ sống 5 năm chỉ khoảng 45% trên tổng số bệnh nhân được chẩn đoán bệnh’’.

So với ung thư vú, số ca mắc mới của loại ung thư này chỉ chiếm khoảng 10% trong các loại ung thư thường gặp ở nữ giới. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong loại ung thư này lại rất cao. Loại ung thư phổ biến nhất là khối u biểu mô. Hơn 85 phần trăm ung thư phát triển đầu tiên trong các tế bào mô bên ngoài buồng trứng.

Triệu Chứng Của Ung Thư Buồng Trứng

Ở giai đoạn đầu, người mắc ung thư sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào. Điều này khiến bệnh nhân rất khó phát hiện. Tuy nhiên, bạn cũng nên theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của mình nếu có một số triệu chứng như:

-Thường xuyên bị đầy hơi.

– Ăn nhanh no.

– Khó ăn.

– Đi tiểu nhiều, thường xuyên.

– Đau hoặc khó chịu ở bụng hoặc xương chậu.

Ung thư buồng trứng
Đau ở vùng bụng dưới hoặc xương chậu là một dấu hiệu nguy cơ buồng trứng ung thư

Những triệu chứng này thường khởi phát đột ngột, người mắc bệnh sẽ thấy dấu hiệu khác thường ở tiêu hóa và chu kỳ kinh nguyệt. Tìm hiểu kỹ hơn về những dấu hiệu cảnh báo ung thư này, phụ nữ có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Các triệu chứng khác:

– Đau ở vùng lưng dưới.

– Đau khi giao hợp.

– Rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng: táo bón, khó tiêu.

– Mệt mỏi.

– Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

– Tăng cân hoặc giảm cân đột ngột.

– Chảy máu âm đạo mặc dù không phải chu kỳ kinh nguyệt.

– Nổi nhiều mụn.

– Bệnh đau lưng ngày càng nặng hơn.

Nếu bạn có những triệu chứng này lâu hơn hai tuần, bạn nên đi khám.

Nguyên Nhân Gây Ung Thư Buồng Trứng

Hiện nay giới y khoa vẫn chưa xác định nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố nguy cơkhác nhau có thể làm tăng khả năng phát triển loại ung thư này ở phụ nữ.

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng:

Yếu tố di truyền học: Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc ung thư vú, buồng trứng hoặc ung thư đại trực tràng, nguy cơ phát triển ung thư của bạn sẽ cao hơn. Các nhà nghiên cứu đã xác định, các đột biến di truyền nhất định chịu trách nhiệm cho loại ung thư này. Chúng có thể được truyền từ cha mẹ sang con.

Tiền sử gia đình: Phụ nữ có mẹ, hoặc chị em gái có tiền sử mắc các bệnh ung thư vú, buồng trứng… có nguy cơ mắc ung thư cao hơn.

Tiền sử bệnh cá nhân: Nếu bạn có tiền sử bị ung thư vú, nguy cơ mắc ung thư sẽ cao hơn.

Tiền sử sinh sản: Phụ nữ sử dụng các biện pháp tránh thai có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng thấp hơn, nhưng phụ nữ sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản lại có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tương tự, phụ nữ đã mang thai và nuôi con có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn những phụ nữ chưa bao giờ mang thai.

Tuổi: Ung thư buồng trứng phổ biến nhất ở những phụ nữ lớn tuổi. Độ tuổi trung bình ở phụ nữ mắc phải ung thư là từ 50-60. Trên thực tế, bạn có nhiều nguy cơ chẩn đoán mắc ung thư này ở giai đoạn tiền mãn kinh- mãn kinh.

Trọng lượng cơ thể: Phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 30 có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn.

Điều Trị Ung Thư Buồng Trứng

Điều trị ung thư  phụ thuộc vào loại, giai đoạn bệnh và nhu cầu của phụ nữ muốn có con trong tương lai hay không.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể được thực hiện để xác nhận chẩn đoán, xác định giai đoạn ung thư và khả năng loại bỏ ung thư.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ cố gắng loại bỏ tất cả các mô có chứa ung thư, lấy sinh thiết để xem ung thư đã lan rộng hay chưa. Mức độ phẫu thuật có thể phụ thuộc vào việc bạn có muốn mang thai trong tương lai hay không.

Ví dụ: Nếu bạn bị ung thư giai đoạn 1 và mong muốn có thể mang thai trong tương lai, phẫu thuật có thể như sau:

 • Cắt bỏ buồng trứng bị ung thư và sinh thiết buồng trứng khác.
 • Loại bỏ các mô mỡ, hoặc mạc gắn liền với một số cơ quan bụng.
 • Loại bỏ các hạch bạch huyết bụng và vùng chậu

Phẫu thuật sẽ được mở rộng hơn nếu bạn không muốn có con. Bạn cũng có thể cần phẫu thuật nhiều hơn nếu bạn bị ung thư giai đoạn 2, 3 hoặc 4. Loại bỏ hoàn toàn tất cả các vùng liên quan đến ung thư có thể ngăn việc bạn mang thai trong tương lai. Các phẫu thuật có thể bao gồm:

 • Cắt bỏ tử cung.
 • Cắt bỏ cả buồng trứng và ống dẫn trứng.
 • Loại bỏ các mạc nối.
 • Loại bỏ càng nhiều mô có tế bào ung thư càng tốt.
 • Sinh thiết của bất kỳ mô nào có thể là ung thư.

Hóa trị

Phẫu thuật thường được theo sau bằng hóa trị. Thuốc có thể được tiêm tĩnh mạch hoặc qua bụng. Điều này được gọi là điều trị trong phúc mạc. Tác dụng phụ của hóa trị liệu có thể khiến bạn:

 • Mệt mỏi và khó ngủ.
 • Rụng nhiều tóc.
 • Buồn nôn.

Điều trị triệu chứng

Khi bác sĩ chuẩn bị điều trị hoặc loại bỏ ung thư, bạn có thể cần điều trị bổ sung các triệu chứng ung thư gây ra. Khối u có thể gây áp lực lên các cơ quan, cơ bắp, dây thần kinh và xương gần đó. Ung thư càng lớn, bạn sẽ càng bị đau dữ dội. Đau cũng có thể là kết quả của hóa, xạ trị và phẫu thuật.

Hiện tại, có một số thực phẩm hỗ trợ điều trị ung thư giúp các bệnh nhân có thể giảm mệt mỏi trong quá trình trị liệu. Trao đổi với bác sĩ của bạn để kiểm soát cơn đau và thực hiện để đủ sức khỏe theo đuổi trị liệu.

Dấu hiệu ung thư buồng trứng
Trao đổi với bác sĩ nếu bạn phát hiện dấu hiệu bất thường hoặc tư vấn điều trị ung thư

Ung Thư Buồng Trứng Có Thể Được Ngăn Ngừa Được Không?

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng thường hiếm xuất hiện ở giai đoạn đầu. Do đó, khi được phát hiện thì ung thư đã phát triển lên các giai đoạn nâng cao. Hiện tại, chưa có cách nào để ngăn ngừa, nhưng các bác sĩ cho biết các yếu tố làm giảm nguy cơ phát triển ung thư:

 • Uống thuốc tránh thai.
 • Phụ nữ đã sinh con và cho con bú bằng sữa mẹ.
 • Thắt ống dẫn trứng.
 • Cắt bỏ tử cung.

Rất cần thiết khi bạn nói chuyện với bác sĩ về việc sàng lọc sớm ung thư nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh này. Đồng thời kiểm tra sức khỏe định kỳ để kiểm soát sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời.

Mọi ý kiến thắc mắc xin vui lòng gửi tin nhắn Avanta Pharma hoặc SĐT 0938 462 406!

AVANTA PHARMA

41/7 đường số 9, phu phố 4, phường bình an, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

028 2253 9066 - 0938 462 406

Info-CS@avantapharma.com

Bài viết liên quan