Trang chủ > Bệnh ung thư

Biểu hiện của ung thư phổi giai đoạn đầu là gì?

Ung thư phổi giai đoạn đầu (giai đoạn 1) là giai đoạn khởi phát của bệnh. Lúc này, các tế bào bất thường trong đường thở đã phát triển thành ung thư nhưng khối u chỉ nằm trong phổi và không di căn đến các hạch bạch huyết. Mặc dù ung thư phổi giai đoạn đầu có thể chữa khỏi và cơ hội sống sau 5 năm cao, nhưng không vì thế mà chúng ta lơ là với sức khỏe. Nhận biết các biểu hiện của ung thư phổi giai đoạn đầu có thể giúp bạn phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. 

Xác định ung thư phổi giai đoạn đầu

Theo nghiên cứu, có đến 85% người mắc ung thư phổi thuộc loại ung thư phổi không tế bào nhỏ. Một loại hiếm hơn và nguy hiểm hơn,chiếm 15% tổng số ca ung thư phổi được gọi là ung thư phổi không tế bào nhỏ. Các giai đoạn ung thư phổi được đánh số từ 1 đến 4 thường được đề cập đến ung thư phổi không tế bào nhỏ hơn. 

biểu hiện ung thư phổi giai đoạn đầu

Bác sĩ xác định các giai đoạn ung thư phổi dựa trên ba tiêu chí chính được gọi là TNM:

(T): Mô tả kích thước và các đặc điểm khác của khối u.

(N): Cho biết ung thư đã đến các hạch bạch huyết hay chưa?

(M): Cho biết ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư phổi giai đoạn đầu của ung thư phổi không tế bào nhỏ được chia thành hai loại phụ là giai đoạn 1A và 1B. Hai giai đoạn phụ cho biết mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư và giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị tốt nhất. 

Giai đoạn IA: Khối u chỉ nằm bên trong phổi và không lớn hơn 3 cm

Giai đoạn IB: Khối u ung thư chưa di căn đến các hạch bạch huyết và thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Khối u lớn hơn 3cm nhưng không quá 4cm 
 • Khối u chính có kích thước đến 4cm và nằm trong đường thở chính
 • Ung thư đã lan đến lớp màng bao phủ bề mặt phổi
 • Phổi đã bị xẹp hoặc bị viêm

Ung thư phổi giai đoạn đầu là giai đoạn sớm nhất của bệnh, lúc này khối u còn nhỏ và chưa lây lan. Do đó, bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn đầu có nhiều lựa chọn điều trị và có cơ hội chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, ung thư phổi là một trong số những loại ung thư rất khó phát hiện trong giai đoạn đầu. Bệnh tiến triển âm thầm và hầu hết bệnh nhân được chẩn đoán khi ung thư phổi đã đến giai đoạn muộn. 

Vì vậy, việc nhận biết các biểu hiện của ung thư phổi giai đoạn đầu rất quan trọng, quyết định đến cơ hội chữa bệnh và tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư phổi. 

Biểu hiện của ung thư phổi giai đoạn đầu

Một số người có những biểu hiện của ung thư phổi giai đoạn đầu thường nhầm lẫn với các bệnh lý ít nghiêm trọng. Một số triệu chứng ung thư phổi phổ biến như:

 • Ho 
 • Giọng khàn
 • Khó thở
 • Đau ở xương sườn, vai hoặc ngực 
 • Giảm cân hoặc mệt mỏi
 • Các bệnh nhiễm trùng như viêm phổi hoặc viêm phế quản không thuyên giảm hoặc tái phát

biểu hiện ung thư phổi giai đoạn đầu

Các triệu chứng ban đầu của ung thư phổi thường nhẹ và giống với các triệu chứng của  một số bệnh lý không nghiêm trọng nên rất dễ bị bỏ qua. Điều quan trọng là bạn cần đến cơ sở y tế kiểm tra nếu có bất kỳ dấu hiệu nào mà bạn nghi ngờ. Cơ hội chữa khỏi ung thư phổi của bạn liên quan trực tiếp đến việc bạn phát hiện bệnh sớm như thế nào.  

Điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu như thế nào?

Lựa chọn điều trị của bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn đầu phụ thuộc vào một số yếu tố:

 • Người bệnh mắc loại ung thư nào?
 • Những đột biến gen có liên quan
 • Sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, bao gồm các tình trạng y tế khác

Nếu bệnh nhân mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ

Phẫu thuật: Phẫu thuật thường là phương pháp điều trị chính được sử dụng để loại bỏ phần phổi bị ung thư. Phẫu thuật có thể bao gồm việc loại bỏ các hạch bạch huyết gần đó để kiểm tra các tế bào ung thư. 

Hóa trị: Nếu bệnh nhân có nguy cơ tái phát cao, bác sĩ có thể đề nghị kết hợp hóa trị sau phẫu thuật. Hóa trị là phương pháp sử dụng các loại thuốc mạnh có thể tiêu diệt các tế bào ung thư gần khu vực phẫu thuật hoặc những tế bào có thể đã phá vỡ khối u ban đầu. 

Xạ trị: Nếu cơ thể bệnh nhân không đủ khỏe để tiến hành phẫu thuật, liệu pháp xạ trị có thể được sử dụng làm phương pháp điều trị chính. Phương pháp xạ trị sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị đôi khi cũng được sử dụng như một phương pháp điều trị thứ cấp để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

Liệu pháp miễn dịch: Các liệu pháp điều trị bằng thuốc và liệu pháp miễn dịch nhắm mục tiêu thường dành cho ung thư phổi giai đoạn sau hoặc tái phát.

Nếu bệnh nhân bị ung thư phổi tế bào nhỏ

Hóa trị và xạ trị thường được sử dụng kết hợp để điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ. Phẫu thuật cũng có thể là một lựa chọn cho ung thư phổi giai đoạn đầu.

Sống chung với bệnh ung thư

Việc phát hiện ra mình bị ung thư là cảm giác rất khó chấp nhận cho bất kỳ ai. Bạn có thể suy sụp tinh thần, buồn bã, lo sợ… Nhưng giữ tinh thần và thể trạng mạnh mẽ mới là điều quan trọng nhất giúp bạn vượt qua các đợt điều trị. Hãy thử:

Tự tìm hiểu về bệnh ung thư phổi: Hỏi bác sĩ và các chuyên gia y tế các thông tin về ung thư phổi. Hiểu về các lựa chọn điều trị, những cơ hội và rủi ro có thể xảy ra. Kiến thức sẽ giúp bạn tự tin rằng bạn đang hiểu rõ tình trạng bệnh của mình và chăm sóc tốt nhất cho bản thân. 

Đừng ngại chia sẻ tâm sự: Hãy để cho gia đình, bạn bè và những người thân yêu của bạn biết bạn có suy nghĩ gì, bạn muốn gì và cần hỗ trợ những gì. Được hỗ trợ về mặt tinh thần đóng góp phần quan trọng trong hiệu quả điều trị bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý rèn luyện sức khỏe: Tìm hiểu bệnh ung thư phổi nên ăn gì, kiêng ăn gì để lên kế hoạch dinh dưỡng phù hợp nhất. Bên cạnh đó, cố gắng rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức khỏe thể chất và cả tinh thần.

Bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ điều trị ung thư

Hiện nay, FUCOISYN (Premium Fucoidan) là thực phẩm bảo được các chuyên gia y dược đánh giá cao trong việc hỗ trợ điều trị ung thư phổi. Sản phẩm này được chiết xuất từ 3 loại tảo nâu Mozuku, Wakame và Fucus, hỗ trợ ngăn ngừa và ức chế các tế bào u ác tính; hỗ trợ quá trình tự chết của tế bào ung thư; giảm tác dụng phụ của liệu pháp hóa xạ trị. 

biểu hiện ung thư phổi giai đoạn đầu

Để biết thêm chi tiết về FUCOISYN (Premium Fucoidan), hãy click vào đường dẫn này https://avantapharma.com/san-pham/fucoisyn-premium-fucoidan 

AVANTA PHARMA

41/7 Đường số 9, Khu phố 4, Phường An Khánh, TP Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

028 2253 9066 - 0938 462 406

Info-CS@avantapharma.com

Bài viết liên quan