Trang chủ > Bệnh ung thư

Có thể chữa khỏi ung thư phổi không?

Sau ung thư gan, ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm phổ biến thứ hai ở nước ta. Những người mắc ung thư phổi thường không có dấu hiệu nhận biết ở giai đoạn đầu, khi được chẩn đoán thì bệnh đã phát triển đến giai đoạn nặng, khó điều trị và cơ hội sống thấp. Cũng chính vì điều này mà nhiều người lo lắng liệu có cách nào chữa khỏi ung thư phổi không. Đây là câu hỏi khó trả lời sao cho dễ hiểu, vì ung thư phổi có thể tái phát ngay cả khi người bệnh đã thuyên giảm trong nhiều năm. 

Ung thư phổi là gì? 

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư bắt đầu ở phổi, khi các tế bào bất thường tập hợp lại với nhau để tạo thành khối u. Không giống với các tế bào bình thường, các tế bào ung thư phát triển không có trật tự và mất kiểm soát, phá hủy các mô khỏe mạnh xung quanh chúng. Những khối u này được gọi là khối u ác tính. Khi các tế bào ung thư di căn, chúng sẽ phá hủy chức năng của các cơ quan trong cơ thể. 

chữa khỏi ung thư phổi

Ung thư phổi được chia thành hai loại cơ bản: Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC). Trong đó, ung thư phổi không tế bào nhỏ là loại ung thư phổi phổ biến nhất, chiếm 80-85% tổng số ca ung thư.

Ung thư phổi là loại ung thư không xuất hiện bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào ở giai đoạn sớm của bệnh. Khi người bệnh được chẩn đoán mắc ung thư phổi thì đa phần khối u đã phát triển và bắt đầu lây lan và bệnh đã ở giai đoạn nặng. Cơ hội điều trị bị thu hẹp và tỷ lệ tử vong do ung thư phổi cao. Theo thống kê của Bộ y tế năm 2018, nước ta có khoảng 20.000 ca mắc mới ung thư phổi và đến 17.000 ca tử vong do ung thư phổi gây ra. 

Có thể chữa khỏi ung thư phổi hay không?

Cho đến ngày nay chưa có loại thuốc hay phương pháp điều trị nào có thể chữa khỏi ung thư phổi nói riêng và bệnh ung thư nói chung. Bệnh nhân ung thư phổi có thể thuyên giảm hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố kết hợp, bao gồm bệnh có được phát hiện sớm, phương pháp điều trị, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, lối sống và nhiều yếu tố khác. Thậm chí những người đã thuyên giảm nhưng ung thư phổi vẫn có thể tái phát sau nhiều năm. Do đó, các chuyên gia y tế cho rằng, ung thư phổi không bao giờ thực sự chữa khỏi. 

Tuy nhiên đối với bệnh ung thư không có điều gì nói trước được. Những cải tiến trong điều trị ung thư phổi đã giúp nhiều người sống tốt và sống lâu mà bệnh không tái phát.

“Không còn ung thư phổi” không có nghĩa là “đã chữa khỏi”

Ung thư phổi tương tự như các loại ung thư khác như ung thư vú và ung thư ruột kết, có thể điều trị thành công, thuyên giảm bệnh lâu dài nhờ phát hiện bệnh sớm. Tuy nhiên, trên thực tế, rất ít bệnh nhân ung thư được tuyên bố là ‘’chữa khỏi’’. Khi điều trị ung thư phổi thành công, người bệnh vẫn có nguy cơ tái phát cho dù bệnh đã thuyên giảm hơn 10 năm. 

  • Khả năng tái phát ở những người bị ung thư biểu mô tuyến phổi cao hơn những người mắc ung thư phổi tế bào vảy. 
  • Người mắc ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc không thực hiện phẫu thuật (đối với khối u không thể phẫu thuật) cũng có khả năng tái phát ung thư cao hơn. 

Có một trường hợp ngoại lệ, những người mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 1A mà không có sự xâm lấn mạch máu. Lúc này khối u rất nhỏ và chưa lây lan vào bất kỳ mạch máu hoặc hạch bạch huyết nào, điều trị phẫu thuật mang lại cơ hội tốt nhất để bệnh nhân có thể sống lâu dài. Sau khi phẫu thuật, nếu không có dấu hiệu nào về ung thư sau 5 năm, các bác sĩ có thể sử dụng ‘’chữa khỏi’’ để mô tả tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. 

Các phương pháp điều trị ung thư phổi

Mặc dù không có cách nào để chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh ung thư phổi nhưng với sự phát triển của y học hiện đại, có rất nhiều phương pháp điều trị thuyên giảm. Song song với các liệu pháp điều trị ung thư, các nhà khoa học vẫn luôn tìm kiếm các phương pháp hỗ trợ điều trị mới giúp nâng cao sức khỏe người bệnh, tăng hiệu quả điều trị cũng như kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư. 

Phương pháp phẫu thuật chữa trị ung thư phổi

Phương pháp phẫu thuật được thực hiện cho những người mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ ở giai đoạn 1, giai đoạn 2 và giai đoạn 3a Ở giai đoạn 1a, khối u có kích thước nhỏ, dưới 3cm và chưa có dấu hiệu xâm lấn nên tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân dao động từ 77%. Ở giai đoạn 2 và giai đoạn 3, các khối u đã di căn đến các hạch bạch huyết. Phương pháp phẫu thuật có thể giúp loại bỏ hoàn toàn hoặc một phần các hạch bạch huyết. 

Phương pháp hóa trị liệu

chữa khỏi ung thư phổi

Phương pháp hóa trị, còn gọi là hóa trị liệu sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Đối với ung thư phổi, thuốc thường được đưa vào cơ thể bằng cách tiêm tĩnh mạch. Tuy nhiên, hóa trị liệu thường không dùng với mục đích chữa trị ung thư phổi, thay vào đó liệu pháp này thường được sử dụng trong trường hợp:

  • Liệu pháp tân bổ trợ: Trong trường hợp khối u lớn hoặc ung thư đã di căn ra ngoài phổi, bác sĩ có thể dùng thuốc trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u.
  • Liệu pháp bổ trợ: Với hóa trị bổ trợ, thuốc được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt nếu có bất kỳ tế bào ung thư nào chưa được phát hiện. 
  • Liệu pháp giảm nhẹ: Đây là một phương pháp được đưa ra để kéo dài tuổi thọ hoặc giảm bớt sự đau đớn và khó chịu của các triệu chứng, nhưng nó không có nghĩa là để chữa khỏi bệnh ung thư phổi.

Liệu pháp xạ trị ung thư phổi

Xạ trị toàn thân lập thể (SBRT) là một dạng xạ trị có thể hiệu quả như phẫu thuật đối với một số người bị ung thư phổi giai đoạn đầu không thể điều trị bằng phẫu thuật. 

Trong một số trường hợp, xạ trị thường được sử dụng như một liệu pháp hỗ trợ phẫu thuật hoặc liệu pháp giảm nhẹ để giảm nguy cơ tái phát, kéo dài tuổi thọ hoặc giảm các triệu chứng của ung thư phổi, ví dụ như đau xương hoặc tắc nghẽn đường thở.

Các liệu pháp nhắm mục tiêu trong điều trị ung thư phổi

Liệu pháp nhắm mục tiêu là phương pháp sử dụng thuốc để chống lại các loại tế bào ung thư cụ thể. Các phương pháp điều trị này thường được sử dụng để giảm bớt các triệu chứng và ngăn chặn các khối u lây lan trong ung thư phổi giai đoạn muộn. Liệu pháp miễn dịch được sử dụng cùng với hóa trị liệu hoặc riêng lẻ. 

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư phổi

Liệu pháp miễn dịch được sử dụng để điều trị giảm nhẹ và kéo dài sự sống cho một số người mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Những loại thuốc này giúp hệ thống miễn dịch của bệnh nhân chống lại ung thư. Liệu pháp miễn dịch được đánh giá là một cách hiệu quả để điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ không đáp ứng với hóa trị hoặc các phương pháp điều trị khác. 

Có thể chữa khỏi ung thư phổi di căn không?

Mặc dù hiếm gặp, nhưng đôi khi người bệnh vẫn có thể sống lâu dài ngay cả khi ung thư phổi đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Trên thực tế đã có một số người sống 10 năm hoặc hơn sau khi ung thư phổi di căn não đã được điều trị. 

Hiện nay, các phương pháp điều trị di căn xương, di căn gan, di căn não 

Tập trung vào liệu pháp toàn thân, bao gồm hóa trị, liệu pháp miễn dịch và các liệu pháp nhắm mục tiêu với những phương pháp hỗ trợ điều trị tự nhiên. Một số loại thảo dược, chất bổ sung có thể hỗ trợ chống lại sự phát triển của khối u và giảm tác dụng phụ của các liệu pháp điều trị được khuyến khích để nâng cao hiệu quả điều trị cũng như kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Trong đó không thể không nhắc đến Fucoidan- nguồn chất chiết xuất từ các loại tảo nâu biển. Fucoidan được khoa học phát hiện năm 1913 với những tác dụng bất ngờ: Thúc đẩy quá trình tự chết của tế bào ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, kháng viêm, loại bỏ các gốc tự do, chống stress oxy hóa, chống lão hóa. Do đó, các nhà khoa học đánh giá cao Fucoidan có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư hữu hiệu. 

hội chứng pancoast trong ung thư phổi

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp Fucoidan từ các quốc gia khác nhau. Mỗi sản phẩm có nguồn nguyên liệu riêng và cũng trải qua quá trình chế biến, sản xuất khác nhau. Trong đó, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Fucoidan Úc- FUCOISYN (Premium Fucoidan) được giới chuyên môn và người tiêu dùng đánh giá là thực phẩm hàng đầu trong các loại Fucoidan trên thị trường hiện nay. 

FUCOISYN (Premium Fucoidan) được phát triển dựa trên cơ sở khoa học, nguồn nguyên liệu cao cấp, chọn lọc từ 3 loại tảo nâu tốt nhất hiện nay: Mozuku, Wakame, kết hợp với các vitamin và khoáng chất đặc biệt như Vitamin C, B1, B5, Kẽm, Selen, Magiê giúp tối ưu hóa tác dụng và hiệu quả trong tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư:

  • Hỗ trợ thúc đẩy quá trình tự chết của tế bào ung thư, ức chế tăng sinh mạch máu và hạn chế di căn
  • Hỗ trợ hoạt hóa hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ liệu pháp hóa-xạ trị
  • Hỗ trợ chống lão hóa, loại bỏ các gốc tự do, chống oxy hóa, bảo vệ gan và thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh

FUCOISYN (Premium Fucoidan) phân phối độc quyền bởi công ty TNHH Thương mại và Dược phẩm Avanta và có mặt ở nhiều nhà thuốc, bệnh viện trên toàn quốc. Liên hệ Hotline (+84) 938 462 406, (+84) 28 2253 9066 để được Dược sĩ tư vấn sản phẩm và các vấn đề sức khỏe!

Bệnh ung thư phổi nói riêng hay bệnh ung thư nói chung không thể chữa khỏi hoàn toàn, dù bệnh đã điều trị thuyên giảm nhưng bệnh nhân vẫn có khả năng tái phát trong tương lai. Mặc dù bạn không thể ngăn ung thư tiến triển hoặc tái phát nhưng bạn có thể kiểm soát bằng cách tuân thủ phác đồ điều trị và lựa chọn các phương pháp hỗ trợ sức khỏe tốt nhất. 

AVANTA PHARMA

41/7 Đường số 9, Khu phố 4, Phường An Khánh, TP Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

028 2253 9066 - 0938 462 406

Info-CS@avantapharma.com

Bài viết liên quan