Trang chủ > Bệnh ung thư

Người mắc ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không?

Xin chào Bác sĩ, bố tôi năm nay 60 tuổi hiện đang sinh sống tại Bình Thuận, tháng trước bố tôi cảm thấy tức ngực, khó thở kèm những cơn ho liên tục nhưng uống thuốc vẫn không khỏi. Gia đình có đưa bố đến bệnh viện Ung Bướu khám thì được chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn cuối. Trước giờ bố tôi không hút thuốc, sinh hoạt ăn uống bình thường. Vậy Bác sĩ cho tôi hỏi bố tôi mắc ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không? Có cách nào để chữa khỏi bệnh không? Xin bác sĩ tư vấn giúp!

Đây là câu hỏi của một bạn độc giả gửi đến Avanta Pharma và cũng là thắc mắc chung của những người mắc ung thư phổi giai đoạn cuối. Để tìm hiểu về vấn đề này mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu chung về ung thư phổi giai đoạn cuối

Theo thống kê năm 2018, tại Việt Nam có thêm 23.000 người mắc ung thư phổi, con số này đang có xu hướng tăng nhanh qua mỗi năm. Đây cũng là loại ung thư ác tính có tỷ lệ tử vong cao thứ 2 ở nước ta, chỉ sau ung thư gan. 

Sở dĩ ung thư phổi có tỷ lệ tử vong cao bởi bệnh diễn biến thầm lặng, không có triệu chứng ở giai đoạn đầu. Theo thống kê, khoảng 40% những người bị ung thư phổi không được chẩn đoán cho đến khi bệnh đã ở giai đoạn cuối. Ở giai đoạn này, khối u đã tiến triển và di căn đến các cơ quan xa, việc điều trị vô cùng khó khăn và phức tạp, tốn kém chi phí và tiên lượng xấu.

Ở giai đoạn cuối, các triệu chứng cũng diễn ra tương tự như các dạng và giai đoạn ung thư phổi, nhưng tình trạng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn:

 • Ho dai dẳng không dứt, ho ra máu hoặc chất nhầy chứa máu
 • Đau thắt ngực nặng hơn khi hít thở sâu, khi ho hoặc cười
 • Khàn giọng, thay đổi giọng nói
 • Chán ăn, giảm cân không giải thích được
 • Hụt hơi
 • Rất mệt mỏi, suy nhược cơ thể
 • Viêm phổi, viêm phế quản kéo dài nhiều ngày không khỏi dù đã được điều trị.

Ngoài ra, khi ung thư đã di căn đến các cơ quan khác của cơ thể như não, gan, xương, tuyến thượng thận, các triệu chứng khác có thể xảy ra như:

 • Đau vai, lưng, tê yếu chân tay nếu ung thư di căn đến xương
 • Nhức đầu, suy nhược, chóng mặt, co giật và các vấn đề về thăng bằng nếu ung thư di căn đến não
 • Vàng da hoặc vàng mắt, đau vùng bụng trên nếu ung thư di căn đến gan
 • Sưng hoặc khối u xuất hiện trên bề mặt cơ thể nếu ung thư lan sang da

Hút thuốc lá được xem là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ung thư phổi và gần 80% trường hợp tử vong của ung thư phổi liên quan đến thuốc lá . 

Bên cạnh yếu tố thuốc lá, các yếu tố gây nguy cơ mắc ung thư phổi bao gồm: tiếp xúc với phóng xạ, các chất gây ung thư như radon, amiăng, asen, niken, crom…, ô nhiễm không khí hoặc có tiền sử gia đình có người mắc ung thư phổi. 

Tuy nhiên, theo khoa học,  có nhiều trường hợp sống lành mạnh, không hút thuốc lá,  vẫn có nguy cơ mắc ung thư phổi.

2. Người mắc ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không?

Như đã nói, hầu hết bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phổi khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, nhiều người thậm chí không tin mình mắc bệnh bởi không có triệu chứng sức khỏe nào bất thường. Và có người còn không tin vì sao bản thân không hút thuốc lá, thậm chí sống rất khoa học vẫn mắc phải căn bệnh quái ác này.

Các chuyên gia vẫn chưa xác định rõ ràng nguyên nhân nào gây ung thư phổi. Ung thư phát triển khi các tế bào trong phổi đột biến dẫn đến tăng sinh mất kiểm soát. Theo nghiên cứu, có khoảng 20% bệnh nhân mắc ung thư phổi phát triển các gen đột biến. Và do đó, những người dù không hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc lá, sinh hoạt lành mạnh vẫn có thể bị ung thư phổi. 

Vậy ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không?

Cũng giống như các loại ung thư khác, nếu ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn đầu, bệnh có nhiều cơ hội để điều trị hiệu quả, thậm chí có thể chữa khỏi hoàn toàn. Điều đáng nói là, ung thư phổi thường không có triệu chứng ở giai đoạn đầu, vì vậy người bệnh khó phát hiện để chữa trị sớm. Khi các triệu chứng xuất hiện thì bệnh đã phát triển và di căn xa. 

Nhiều người thắc mắc ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không?  Mặc dù y học hiện nay đã có sự phát triển mạnh mẽ nhưng cơ hội để chữa khỏi hoàn toàn cho bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối là rất thấp, dường như là không có.

Các phương pháp điều trị hiện đại lúc này đa phần tập trung để giảm nhẹ các triệu chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. 

3. Tiên lượng ung thư phổi giai đoạn cuối

Vậy, người mắc ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu nếu được điều trị?

Tiên lượng sống của bệnh ung thư phổi được thống kê dựa trên những bệnh nhân đã được điều trị ít nhất 5 năm trước. Theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, tiên lượng sống sau 5 năm của người mắc ung thư phổi giai đoạn cuối rất thấp chỉ chiếm 4,7%.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian 5 năm, nghiên cứu y học có thể tiến bộ hơn rất nhiều. Nghĩa là tiên lượng cho những người được chẩn đoán cách đây 5 năm về trước sẽ thấp hơn tiên lượng của người được chẩn đoán hôm nay. 

Không có điều gì chắc chắn khi nói về ung thư cả, tỷ lệ sống của người mắc ung thư phổi giai đoạn cuối có thể thay đổi và phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như tuổi tác, giới tính, sức khỏe tổng quát và mức độ đáp ứng với các phương pháp điều trị của bệnh nhân. 

Và dù ung thư phổi giai đoạn cuối không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng người bệnh vẫn có thể sống tốt, sống lâu nếu tâm lý tích cực, tuân thủ điều trị và có những phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp. 

4. Những lựa chọn điều trị của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Các phương pháp điều trị ung thư như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp nhắm trúng đích… không chữa khỏi ung thư giai đoạn cuối nhưng có thể giúp bệnh nhân giảm nhẹ các triệu chứng và sống lâu hơn. Các phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối bao gồm:

Phẫu thuật: Phẫu thuật ít khi được sử dụng cho ung thư phổi giai đoạn cuối đã di căn đến nhiều cơ quan. Tuy nhiên, phương pháp này có thể được sử dụng để loại bỏ các khối u gây đau hoặc để giảm các tác dụng phụ khác. 

Hóa trị: Hóa trị có thể được sử dụng riêng hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác, thông thường là xạ trị để thu nhỏ tế bào ung thư, giảm đau và giảm nhẹ các triệu chứng. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn để điều trị ung thư phổi di căn não. 

Xạ trị: Phương pháp điều trị này có thể được sử dụng để thu nhỏ khối u và giảm bớt các tác dụng phụ liên quan đến bệnh.

Liệu pháp miễn dịch: Sử dụng các loại thuốc để giúp hệ thống miễn dịch nhận biết và tấn công các tế bào ung thư phổi tốt hơn. 

Liệu pháp nhắm trúng đích: Phương pháp sử dụng các loại thuốc để nhắm các gen hoặc protein cụ thể trên tế bào ung thư để ngăn chặn sự phát triển của khối u, kéo dài sự sống. 

Phương pháp điều trị mà bác sĩ đề xuất cho mỗi bệnh nhân sẽ phụ thuộc vào nơi ung thư di căn, số lượng khối u và tình trạng sức khỏe tổng thể. Ví dụ nếu một người có sức khỏe không tốt, xạ trị là phương pháp được ưu tiên sử dụng hoặc chỉ được dùng 1 loại thuốc hóa trị để điều trị.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Các triệu chứng ung thư phổi và các phương pháp điều trị có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hằng ngày của bệnh nhân theo những cách khác nhau. Dưới đây là một số cách giúp mỗi bệnh nhân sống chung với ung thư phổi dễ dàng hơn:

  • Nếu bệnh nhân cảm thấy khó thở: Hãy ngồi thẳng lưng, nghiêng người về phía trước và chống hai tay lên đầu gối hoặc đứng dựa lưng vào tường. Tham khảo ý kiến của chuyên gia về các bài tập thở
  • Uống đủ nước: Giúp cho người bệnh không bị mất nước khi bị nôn mửa hoặc tiêu chảy đồng thời thúc đẩy hệ tiêu hóa tốt hơn
  • Nếu bệnh nhân cảm thấy chán ăn, ăn nhanh no: Hãy cố gắng không ăn quá nhiều đồ ăn lỏng trong bữa ăn như canh, súp chẳng hạn. Thay vào đó hãy chia thành nhiều bữa ăn phụ vào các thời điểm khác trong ngày. 
 • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng: Chế độ ăn uống của người bệnh cần đảm bảo các nhóm dinh dưỡng như protein, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, bệnh nhân cần ưu tiên các loại thực phẩm giàu chất sắt như gạo lứt, bánh mì nguyên cám, bơ đậu phộng, thịt nạc… Một số thực phẩm có thể làm cho thuốc kém hiệu quả, vì vậy người nhà và bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ ung thư phổi kiêng ăn gì, nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe hơn.

Hỗ trợ điều trị ung thư, nâng cao thể trạng, giảm nhẹ tác dụng phụ của liệu pháp hóa, xạ trị cùng FUCOISYN (Premium Fucoidan)

Trong quá trình điều trị giảm nhẹ triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối, các tác dụng phụ có thể gây mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn… Do đó, các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân nên bổ sung kết hợp với thực phẩm bảo vệ sức khỏe FUCOISYN (Premium Fucoidan) giúp bệnh nhân tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể trạng, giảm các tác dụng phụ hóa-xạ trị và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Theo nghiên cứu khoa học, Fucoidan là nguồn chất được chiết xuất từ tảo nâu, có tác dụng nổi bật trong hỗ trợ điều trị ung thư. Trong nhiều năm qua, Fucoidan luôn được bệnh nhân và người tiêu dùng trên thế giới tin tưởng lựa chọn. Trong đó, FUCOISYN (Premium Fucoidan) của Úc được các chuyên gia và người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng cũng như hiệu quả tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị ung thư.

FUCOISYN (Premium Fucoidan) được tinh chế từ nguồn chất Fucoidan cao cấp, chọn lọc từ 3 loại tảo nâu chất lượng cao Mozuku, Wakame, Fucus, kết hợp cùng các vitamin và khoáng chất thiết yếu như Vitamin C, B1, B6, Kẽm, Selen, Magie, tác dụng hữu hiệu:

 • Hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cơ chế kích hoạt tế bào lympho T, kích thích sản xuất kháng thể, tăng sức đề kháng cho bệnh nhân
 • Hỗ trợ ức chế tế bào ung thư, thúc đẩy quá trình Apoptosis (tự chết tế bào ung thư), ngăn nguồn cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng đến tế bào ung thư, ức chế di căn
 • Hỗ trợ giảm các tác dụng phụ của các liệu pháp hóa, xạ trị
 • Bồi bổ dinh dưỡng, giảm mệt mỏi, nâng cao thể trạng

Ngoài ra, FUCOISYN (Premium Fucoidan) còn có tác dụng hỗ trợ loại bỏ gốc tự do, chống oxy hóa, chống lão hóa, bảo vệ gan và thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh. 

FUCOISYN (Premium Fucoidan) là thực phẩm hỗ trợ điều trị ung thư hàng đầu tại Úc, quy trình tinh chế theo kỹ thuật đặc biệt, loại bỏ tạp chất, hàm lượng chuẩn Fucoidan tinh khiết lên đến 300mg/ viên. 

Hiện sản phẩm đã có mặt tại các nhà thuốc, bệnh viện trên toàn quốc. Để được tư vấn sức khỏe và hỗ trợ giá FUCOISYN (Premium Fucoidan), quý khách hàng và bệnh nhân vui lòng liên hệ Hotline nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam.  Hotline: 0938 462 406 để được Bác sĩ, Dược sĩ chuyên gia tư vấn.

 

AVANTA PHARMA

41/7 đường số 9, phu phố 4, phường bình an, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

028 2253 9066 - 0938 462 406

Info-CS@avantapharma.com

Bài viết liên quan